Bạn có biết rằng đau thượng vị thì phải làm gì ?

Đau thượng vị là 1 trong những bệnh phổ biến và hay thường gặp ở mọi độ tuổi nhưng phần lớn những bệnh nhân bị đau vùng thượng vị đều ở độ tuổi thanh niên. Cơn đau do bị đau thượng vị dạ dày gây ra khiến nhiều người lo lắng và tức giận bởi sức đau, cơn đau quặn có thể khiến cho người mắc bệnh lặng người đi vì đau. Bạn có biết rằng đau thượng vị thì phải làm gì ?

Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu về nguyên nhân và cách phòng ngừa đau thượng vị.

Nhờ vào vị trí và biểu hiện là đau quanh vùng thượng vị chúng ta chưa thể kết luận ngay được rằng đó là biểu hiện của đau dạ dày. Đau vùng thượng vị là đau vùng rốn và bên dưới mũi ức.  Khi là âm ỉ bên dưới hàng tiếng đồng đồ, nhiều ngày, có thể kéo dài nhiều tuần tuỳ theo từng nguyên nhân gây bệnh.

làm gì để giảm đau thượng vị
làm gì để giảm đau thượng vị
  • Đau vùng thượng vị có khi là một trong những triệu chứng của một bệnh nguy hiểm dẫn đến tính mệnh còn nếu không bắt gặp sớm đó là trường hợp thủng dạ dày hoặc viêm phúc mạc mặt. Thủng dạ dày sẽ có những cơn đau như dao đâm, bụng rắn như khúc gỗ.
  • Đau thượng vị có thể gặp trong bệnh của tuỵ tạng như viêm tuỵ cấp, viêm tuỵ cấp bị ra máu, hoặc đôi khi đau thượng vị âm ỉ trong viêm tuỵ mãn tĩnh, bệnh ung thư đầu tuỵ.
  • Bệnh lý của gan (viêm gan) hay bệnh của mật (sỏi, bệnh viêm túi mật) cũng gây nên triệu chứng đau thượng vị. Viêm gan khiến cho gan sưng to, đau vùng thượng vị.
  • Căn bệnh viêm đại tràng cấp hoặc mãn tĩnh cũng có thể gây đi kèm chướng bụng đầy hơi kéo dài, đại tiện nhiều đợt.

Vì vậy khi bị đau bạn cần theo dõi xem cơ thể mình có thêm các triệu chứng nào khác của đau dạ dày hay là không. Một số biểu hiện khác của căn bệnh đau dạ dày có thể kể tới..

Với nhiều nguyên nhân gây đau vùng thượng vị, việc khám chữa sẽ gặp nhiều gian nan. Khi gặp các cơn đau thượng vị, nhất là với nhưng người bị lần đầu thì nên đến các phòng khám chuyên khoa để được những xét nghiệm và chuẩn đoán chính xác bệnh, đề phòng những biến đổi mất an toàn. hiện nay nhờ sự văn minh của khoa học kĩ thuật, chúng ta đã có nhiều thiết bị hỗ trợ cho việc chuẩn đoán bệnh.

làm gì để giảm đau thượng vị
làm gì để giảm đau thượng vị
  • Đối với trường hợp đau thượng vị cũng như vậy. Có thể đơn giản phát hiện ra những bệnh lý tiềm tàng như bệnh đau dạ dày…Chính vì vậy bước đầu và cũng là quan trọng nhất xác định rõ căn bệnh của mình.
  • Để điều trị bệnh đau thượng vị tốt nhất là phải tuân thủ theo chỉ định của các sĩ.
  • Cần phải có thực đơn, chế độ hoạt động và nghỉ dưỡng hài hòa, hạn chế ăn chua cay, không uống, bia, hạn chế uống cafe và tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc tránh không thoải mái thần kinh.

Những người có bệnh thường cảm giác đau ngay ở thượng vị, bên dưới mũi ức hoặc cách xa mũi ức lệch về bên phải. Bị đau phụ thuộc vào người bị bệnh, có người bị đau tức, có người có hiện tượng đau rát bỏng hay nóng, song bệnh nhân không có hiện tượng đau quặn. Cơn đau thậm chí lên ngực hay lan ra sau sườn lưng hoặc không lan. Thời gian đau phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh, trong thời điểm đầu bệnh nhân thường có đau liên tục một đến hai tuần. Lâu dài bệnh nhân sẽ gặp phải những đau liên tục..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *