Bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng nếu bạn không muốn bị những cơn đau hành hạ, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bệnh gút kiêng ăn gì ?

Bệnh gút kiêng ăn gì?

Khi bị bệnh gút cần đặc biệt quan tâm đến 2 cơ quan đó là gan và thận, thận có vai trò đào thải axit uric trong máu còn gan giúp cân bằng chuyển hóa đạm, đường, mỡ và việc tái tạo axit uric.

Bệnh gút là do rối loạn chức năng chuyển hóa chất đạm nên cần kiêng những loại thực phẩm giàu chất đạm, có gốc purin sau:

bệnh gút kiêng ăn gì

  • Bệnh gút không nên ăn các loại thịt có màu đỏ: các loại thịt trâu, thịt bò, thịt dê … đây là những loại thực phẩm rất giàu protein
  • Các loại hải sản: cá biển, tôm, cua, sò, ốc … rất bổ dưỡng cho cơ thể tuy nhiên lại giàu gốc purin
  • Phủ tạng, nội tạng động vật : tim, gan, lòng, thận, phổi …
  • Các loại trứng gia cầm, đặc biệt là trứng vịt lộn, cút lộn …
  • Măng, nấm, giá đỗ sẽ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể một cách nhanh chóng.
  • Các loại đậu đỗ: đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ …
  • Các chế phẩm từ đậu nành như : sữa đầu nành, tào phớ, đậu …
  • Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, các món chiên nhiều giàu mỡ, mì tôm …
  • Không nên ăn khuya để giảm bớt gánh nặng cho gan

Bệnh gút kiêng uống gì

  • Tránh xa các loại đồ uống có cồn: kiêng hoàn toàn rượu, bia…
  • Không nên uống nước ngọt có gas.
  • Hạn chế các loại đồ uống có vị chua như: nước cam, nước chanh, nước trái cây giàu vitamin C

Người bị bệnh gút nên ăn gì?

Bệnh gút nên ăn gì chắc hẳn là mối bận tâm của nhiều người. Những loại thực phẩm chứa ít purin như bơ, ngũ cốc, rau quả, các loại hạt… đặc biệt trứng, sữa không chứa purin nên được khuyến khích sử dụng.

Người bị gút nên ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ

Ngoài ra, người bệnh cũng nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng kiềm, nước khoáng không có gas để tăng cường thải axit uric qua nước tiểu.

Một số loại thực phẩm cần hạn chế đó là socola, cacao, nấm, rau dền.

Bên cạnh đó cần có chế độ tập luyện thể dục, thể thao hợp lý.

Cải bẹ xanh trị bệnh gút

Bệnh gút có được ăn thịt gà không?

Câu trả lời là có, bệnh nhân bị bệnh gút có thể ăn thịt gà. Trên thực tế, họ còn được khuyến khích dùng thịt gà. Vì trong thịt gà chứa hàm lượng Protein cao, cũng các Vitamin B, chất phốt pho cũng nhiều chất khác giúp bồi bổ cho sức khỏe con người. Sở dĩ, bệnh nhân bị bệnh Gút được khuyến khích ăn thịt gà vì trong thịt gà có 2 loại chất góp công lớn trong việc đẩy lùi bệnh Gút. Đó là chất khoáng phốt pho, bên cạnh việc giúp cho chắc xương thì chất này còn đẩy mạnh khả năng bài tiết cho gan, thận. Chất thứ hai là chất Selenium, chất này có tác dụng ngăn ngừa chất Acid Uric kết tủa. Chất Acid Uric được coi là nguyên nhân sâu xa gây nên bệnh Gút ở người do hàm lượng kết tủa của nó trong cơ thể nhiều.

bệnh gút có được ăn thịt gà không

Chúng ta đã hoàn toàn có thể khẳng định, bệnh nhân bị bênh Gút vẫn có thể ăn thịt gà. Một điều cần lưu ý là ăn thịt gà nhưng người bệnh vẫn cần kiêng đạm bằng việc là chỉ nên ăn thịt gà luộc. Những món gà chiên bằng dầu mỡ, hay được kèm sốt phủ thì nên từ chối.

Bệnh gút có được ăn trứng không?

Trứng có rất nhiều chất dinh dưỡng như Omega 3, axit folic, magie…rất tốt cho sức khỏe. Như vậy, người mắc bệnh Gút vẫn có thể ăn trứng trong các bữa ăn của mình. Tuy nhiên, có thể người bệnh thắc mắc bệnh gút có được ăn trứng không có thể con nguyên do bắt nguồn từ việc trứng có thể chế biến nhiều cách.

Các bác sĩ khuyến nghị những người mắc bệnh Gút chỉ nên ăn trứng luộc, hấp thay vì trứng rán. Kể cả khi trứng được chiên bằng dầu thực vật thì vẫn không nên ăn. Điều này hoàn toàn đúng với tất cả mọi người chứ không riêng gì bệnh nhân mắc bệnh Gút. Ngoài ra, mỗi người chỉ nên ăn từ 1 đến 6 quả trứng trong một tuần. Riêng với người bị bệnh Gút thì nên chú ý ăn ít hơn do chất béo có trong trứng cũng khá lớn.Trứng khi được luộc hoặc hấpcó thể giữ nguyên 100% dinh dưỡng trong nó trong khi những cách làm trứng khác đã khiến cho số lượng phần trăng dinh dưỡng giảm đi đáng kể. Người mắc bệnh Gút cũng tuyệt đối không nên ăn trứng vịt lộn bởi hàm lượng Cholesterol trong cơ thể họ có thể bị tăng cao do chất béo có từ trứng vịt lộn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *