Bệnh gút uống thuốc gì trong trường hợp đau cấp?

Điều trị gút chắc chắn phải cần đến thuốc. Bệnh gút uống thuốc gì phải dựa trên tình trạng bệnh hiện tại và những phản ứng riêng của cơ thể với tác dụng phụ của thuốc.

Bệnh gút uống thuốc gì?

Thuốc không chỉ được dùng trong những đợt đau cấp mà người bệnh vẫn phải dùng để ngừa những đợt đau tiếp theo và biến chứng của gút trong tương lai.

Thuốc dùng khi đau cấp

Colchicine: Thuốc điều trị gút lâu đời nhất, có hiệu quả trong 85% các trường hợp đau cấp. Tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc cũng nhiều không kém bao gồm: gây buồn nôn và tiêu chảy.

bệnh gút uống thuốc gì
bệnh gút uống thuốc gì

Kể cả khi đã qua giai đoạn đau cấp tính, bác sỹ vẫn có thể kê colchicine liều thấp để ngăn chặn những cơn đau cấp trong tương lai.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID): gồm thuốc giảm đau không cần toa có thành phần là ibuprofen hoặc naproxen sodium, cũng như các thuốc kê toa gồm indomethacin (Indocin) hoặc celecoxib (Celebrex). Đây được coi là một trong những phương pháp điều trị bước đầu trước khi bắt đầu quá trình điều trị lâu dài. NSAID sẽ được dùng cho đến khi nồng độ acid uric trong máu giảm xuống. Các loại thuốc có thể được sử dụng cùng nhau hoặc kết hợp với thuốc trị gút mãn tính.

Bác sĩ có thể kê thuốc NSAID liều cao để dừng lại những cơn đau cấp tính, theo sau là một liều thấp hơn dùng hàng ngày ngăn chặn gút tái phát trong tương lai.

tác dụng phụ thuốc chữa gút
Tác dụng phụ không thể bỏ qua của NSAID là nguy cơ gây viêm, loét dạ dày.

Corticosteroid: thuốc chứa corticosteroid như prednisone có thể kiểm soát tình trạng viêm và đau đớn. Corticosteroid có 2 dạng phổ biến là thuốc viên hoặc tiêm trực tiếp vào khớp. Đây là thuốc có tác dụng mạnh chỉ dùng cho những người không dùng được thuốc kháng viêm không steroid NSAID hay colchicine. Tác dụng phụ khi dùng corticoid thường xuyên là làm thay đổi tâm trạng, tăng đường huyết và huyết áp cao.

Xem thêm: Bài thuốc chữa bệnh gút hiệu quả đến bất ngờ

Thuốc ngăn ngừa gút mạn tính

Nếu bạn bị gút tấn công nhiều lần trong năm hoặc dù diễn ra không thường xuyên nhưng gút đặc biệt đau đớn, bệnh gút uống thuốc gì để ngừa các biến chứng? Thuốc dùng dài hạn chỉ được chỉ định sau khi thực hiện các xét nghiệm máu, khẳng định nồng độ acid uric trong máu đang ở mức cao.

Tùy chọn bao gồm:

bệnh gout uống thuốc gì
bệnh gout uống thuốc gì

Thuốc ức chế tổng hợp acid uric: Thuốc ức chế xanthine oxidase, bao gồm allopurinol (Aloprim, Lopurin, Zyloprim) và febuxostat (Uloric), giới hạn số lượng axit uric cơ thể sản xuất. Điều này trực tiếp làm giảm nồng độ axit uric trong máu và giảm biến chứng suy thận mạn.

Tác dụng phụ của allopurinol là gây phát ban và làm giảm đơn vị máu. Tác dụng phụ của Febuxostat là gây phát ban, buồn nôn và giảm chức năng gan.

Thuốc đào thải axit uric: Probenecid (Probalan) cải thiện khả năng của thận để loại bỏ acid uric ra khỏi cơ thể. Nồng độ axit uric giảm, làm giảm nguy cơ bệnh gút, nhưng mức độ axit uric trong nước tiểu lại tăng lên. Các tác dụng phụ cần biết là phát ban, đau dạ dày và sỏi thận.

Đừng bỏ lỡ: Tìm hiểu cách phòng tránh bệnh gút hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *