Đau thần kinh tọa là đau ở đâu?

Đau thần kinh tọa không phải cụm từ quá xa lạ với mọi người. Thường khi gặp những dấu hiệu đau nhức cơ thể, đặc biệt phần từ hông xuống chân thì người bệnh được chẩn đoán là bị đau thần kinh tọa. Vậy đau thần kinh tọa là đau ở đâu? Theo dõi bài viết ngay để biết giải đáp!

Đau thần kinh tọa là căn bệnh “xương khớp phổ biến”
Đau thần kinh tọa là căn bệnh “xương khớp phổ biến”

Tìm hiểu bệnh đau thần kinh tọa

Nếu như trước đây đau thần kinh tọa được gắn mác “bệnh tuổi già” thì hiện tại, bệnh này đang ngày càng có xu hướng “trẻ hóa”, độ tuổi mắc chứng bệnh này ngày càng đa dạng hơn.

Liên quan đến những cơn đau nhức của cơ thể có nhiều dạng bệnh, tuy nhiên đau thần kinh tọa là bệnh phổ biến nhất. Song nhiều người vẫn chưa nắm được đau thần kinh tọa là đau ở đâu, ở vị trí cụ thể nào. Đáp án cho câu hỏi này chính là tìm hiểu những dấu hiệu, triệu chứng của cơ thể khi mắc phải căn bệnh này.

Giải đáp: đau thần kinh tọa là đau ở đâu?

Dây thần kinh tọa chính là tên gọi khác của dây thần kinh hông- là dây thần kinh có độ dài nhất trong cơ thể người, kéo dài từ phần hông dưới thắt lưng xuống tận gót chân. Khi bị đau thần kinh tọa, đau khớp gối cơ thể sẽ có phản ứng đau chạy dọc từ hông xuống đến chân, cụ thể như sau:

Thứ nhất, nếu người bệnh có dấu hiệu đau từ thắt lưng kéo dài xuống phần mông thì khả năng cao người đó bị đau thần kinh tọa ở phần trên, hay còn gọi là đau thần kinh tọa trên. Chỉ cần giữ lâu một tư thế, hoặc mang vác nặng một chút, các cơn đau nhức sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bị đau từ đầu gối kéo xuống gót chân, thì người bệnh có nguy cơ bị đau thần kinh tọa dưới.

Người bệnh nên tìm hiểu kỹ càng để biết đau thần kinh tọa là đau ở đâu
Người bệnh nên tìm hiểu kỹ càng để biết đau thần kinh tọa là đau ở đâu

Thứ hai, người bệnh thường xuyên thấy đau ở phần giữa cột sống, hoặc cảm giác lệch hẳn về một bên trái hoặc phải. Cơn đau thường tăng gấp nhiều lần khi gặp phải những chấn động không đáng kể như rung, lắc mạnh là dấu hiệu của đau thần kinh tọa.

Thứ ba, lưng người bệnh thường có cảm giác nhói lên, hơi tê tê như có kim chân khi ngồi lâu một tư thế, hoặc khi cười lớn cũng chính là dấu hiệu của đau thần kinh tọa.

Thứ tư, người bị bệnh đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm thường có cảm giác cột sống bị “cứng”, hay bị đau lưng, mệt mỏi, không thể cúi cũng như đứng thẳng lưng được. Ngoài ra, triệu chứng này còn có thể xuất hiện ở phần bắp chân, lâu dài sẽ sinh ra chứng “co cơ”, cơ bắp bị teo lại nếu không điều trị kịp thời rất nguy hiểm.

Như vậy, người bệnh đã biết đau thần kinh tọa là đau ở đâu. Vì thế, mỗi người nên tự chủ động nhận ra những thay đổi nhỏ trên cơ thể mình để sớm có phương pháp điều trị, tránh để bệnh tiến triển lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ bị liệt.

Những dấu hiệu trên chính là đáp án chính xác nhất trả lời cho câu hỏi: đau thần kinh tọa là đau ở đâu. Nếu thấy cơ thể mình đau ở những vị trí trên và kéo dài trong thời gian nhất định, bệnh nhân cần chủ động đi khám ở những bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và nhận điều trị phác đồ phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *