Mẹo dùng lá tía tô chữa bệnh gút không thể đơn giản hơn

Dùng lá tía tô chữa bệnh gút được ưa chuộng không chỉ vì rẻ, dễ kiếm mà tác dụng lại nhanh nên người bệnh dễ kiểm chứng hiệu quả mang lại.

tía tô
tía tô

Tía tô có tên khoa học là Perilla frutescens L. Tên tiếng Hán là tử tô, xích tô (“tử”, “xích” có nghĩa là màu tím).

Toàn thân cây đều có thể dùng làm thuốc. Lá tía tô chữa hắt hơi sổ mũi, giảm ho hoặc nấu với các loại lá thơm khác để xông chữa cảm mạo. Lá non được dùng nấu cháo giải cảm, giúp tiêu hóa; hạt dùng làm thuốc hạ khí trị ho suyễn; cành dùng làm thuốc an thai.

Không chỉ là một vị thuốc dân gian, mà tía tô còn là một vị thuốc thảo dược của Đông y. Loại rau dân dã này có vị cay, tính ấm vào 3 kinh Phế – Tâm – Tỳ. Thuộc loại thuốc giải biểu chuyên làm ra mồ hôi, bệnh nào do phong hàn gây nên dùng tía tô sẽ giúp thoát mồ hôi, hạ sốt.

Lá tía tô chứa 0,3 – 1,3% lượng tinh dầu theo chất khô. Loại tinh dầu này chứa thành phần chủ yếu là  perilla aldehyde, phenylpropanoid và β-caryophyllene có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra nó còn có tác dụng khử mùi tanh hải sản, giải độc cua cá. Theo PGS. TS. Trần Công Khánh, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền, ngoài lá, hạt tía tô có đến 40% là dầu béo, có thể làm dầu ăn và làm thành một thứ thuốc. Hương vị của tía tô được đánh giá là sự pha trộn giữa hồi hương, cam thảo, quế và bạc hà sát khuẩn.

Lá tía tô chữa bệnh gút

Một số nghiên cứu của Nhật Bản đã tìm thấy có 4 chất khác nhau trong loại rau gia vị này ức chế các enzym xanthine oxidase – loại enzyme thúc đẩy sự hình thành acid uric. Bằng cơ chế này, nồng độ acid uric có thể được giữ ở mức thấp. Ở nước ta vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào, nhưng lá tía tô chữa bệnh gút không còn xa lạ với nhiều người.

Ngừa bệnh tái phát

ăn lá tía tô như rau sống phòng gút
ăn lá tía tô như rau sống phòng gút

Chỉ đơn giản là thêm tía tô vào bữa ăn, ăn như rau sống tốt hơn là nấu chín. Tất nhiên bạn nên chọn mua nguồn rau sạch nếu không muốn bị thêm “tác dụng phụ”. Mỗi khi thấy khớp xương có dấu hiệu sắp sưng tấy lên, hãy lấy ngay tía tô nhai và nuốt để chặn cơn đau lại.

Lúc đau cấp

lá tía tô chữa bệnh gút
lá tía tô chữa bệnh gút

Khi gút phát tác, rửa thật sạch 6-12g lá tía tô rồi cho vào nồi đun sôi, gạn lấy nước uống. Không sắc nước lá tía tô quá 15 phút sẽ làm mất tinh dầu trong lá. Kinh nghiệm của các bậc tiền bối cho hay sau 30 phút là cơn đau đã thuyên giảm.

Một số bài thuốc khác có tía tô

Ngộ độc thức ăn do cua cá: giã lấy nước cốt lá tía tô uống

Nổi mẩn ngứa do dị ứng: lấy bã đã sắc hoặc lá tươi xoa xát trực tiếp lên nơi ngứa

Chữa đau bụng, đầy chướng: Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối để uống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *