Axit uric tác nhân chính gây bệnh gút

Axit uric trong máu tăng cao khiến lượng muối urate trong máu không thể hòa tan hết, lượng muối urate không hòa tan sẽ kết tinh thành những tinh thể sắc nhọn tập trung chủ yếu ở phần các khớp của tay chân gây biến dạng các khớp khiến cơ thể đau đớn, tê nhức, bệnh nặng có thể khiến người bệnh bại liệt, tàn phế suốt đời.

Axit uric là gì?

Qúa trình thoái biến purine tạo ra axit uric, axit uric là một loại axit yếu nên thương bị ion hóa thành muối urate hòa tan trong huyết tương, tồn tại dưới dạng monosodium urate. Nồng độc Axit uric trong máu ở nam là 5,1 ± 1,0 mg/dl (420 μmol/lít)   nữ 4,0 ± 1mg/dl (360 μmol/lít), tổng lượng axit uric trong cơ thể ở nam là khoảng 1200mg, ở nữ là khoảng 600mg.

axit uric

Tác nhân gây tăng axit uric trong máu

Nguyên nhân khiến axit uric trong máu tăng cao có thể là do ăn quá nhiều thức ăn có chứa purin như thịt đỏ, đồ chiên rán, dầu mỡ, hải sản, nội tạng động vật, uống nhiều rượu bia khiến tăng tổng hợp purin, tăng thoái biến nucleotite, tăng thoái hóa ATP. Uống rượu bia khiến việc bài tiết axit uric qua thận bị giảm do giảm lọc ở cầu thận, giảm tiết urat, giữ lại purin của thức ăn làm tăng quá trình tinh thể hóa muối urat ở tế bào.

Mối liên quan giữa Axit uric và bệnh gút

Vì là một loại axit yếu nên dễ bị ion hóa thành muối urate, muối urate hòa tan trong máu với khoảng 6,8mg/dl ở nhiệt độ cơ thể ( 37 độ ) nên khi nồng độ urate trong máu cao hơn 6,8mg/dl các tinh thể urate không thể hòa tan sẽ bị kết tủa.

axit uric gây bệnh gút

Những kết tủa sắc nhọn của muối urate thường tập trung ở các khớp tay và khớp chân gây đau đớn cho người bệnh gút.

Cách phòng tránh và chữa trị bệnh gút

Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh để sức khỏe luôn vững bền

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do lựơng axit uric trong máu tăng cao do nạp quá nhiều purin có chứa trong thức ăn, vậy chúng ta nên xây dựng thực đơn ăn uống một cách khoa học, tăng cường rau xanh trong các bữa ăn, uống nhiều nước để quá trình đào thải urat ở cầu thận hoạt động tốt. Hạn chế các loại thức ăn chiên rán, thức ăn có chứa nhiều đạm, uống ít rượu bia. Tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe và chất lượng sống.

Bệnh gút có lây không
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *