Bạn có biết axit uric cao nên ăn gì và khôn nên ăn gì chưa ?

Axit uric cao rất nguy hiểm tới sức khỏe của chúng ta, chúng ta cần phải kiểm soát chặt chẽ chỉ số acid uric trong cơ thể để tránh gặp các vấn đề liên quan tới bệnh gút và một số bệnh khác. Vậy acid uric cao nên ăn gì và không nên ăn gì ? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiên chúng ta thử tìm hiểu Axit uric bao nhiêu là cao

Axit uric là một chất thừa, sản phẩm chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi tế bào chết đi, nhân của nó sẽ bị phá hủy và chuyển hóa thành acid uric. Đây được coi là nguồn axit uric nội sinh. Ngoài ra, những thức ăn có nguồn gốc từ động vật như nội tạng và hải sản… ở chúng cũng có nhân tế bào, khi được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric.

Khi acid uric được hình thành trong cơ thể thì sẽ có tới 80% sẽ được thải qua đường tiết niệu, 20% qua đường tiêu hóa và da.

Theo các nghiên cứu khoa học thì nguyên nhân đẫn đến chất này tăng cao là do chế độ ăn nhiều đạm và rượu bia thường xuyên. Do bia, rượu thực hiện nhiệm vụ kích thích các xanthine oxidase dẫn đến cơ thể tăng cường sản xuất ra axit uric.

Đầu tiên chúng ta thử tìm hiểu Axit uric bao nhiêu là cao

  • Trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, khi nguồn tạo ra axit uric quá nhiều nhưng thải ra thì ít sẽ làm acid uric giữ lại trong máu và lắng đọng lại trong các mô.
  • Nơi axit uric thường lắng đọng nhất là tại các khớp xương và sẽ gây ra bệnh gout. Ngoài ra, khi axit uric lắng ở tim còn gây ra bệnh tim mạch, lắng ở thận gây ra suy thận và lắng ở đường niệu gây ra sỏi thận. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp acid uric trong máu tăng rất cao do quá trình tạo ra nhiều nhưng thải ra thì lại ít lúc này gọi là tăng axit uric máu chứ không phải là hút.
  • Trên thực tế, có nhiều người quan niệm rằng khi acid uric trong máu tăng cao thì sẽ bị bệnh gout nên mua thuốc chữa trị gout về dùng. Nhưng đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi bệnh gout chỉ xuất hiện khi có sự gia tăng của nó trong máu đồng thời xuất hiện sự lắng đọng của các axit aric và gây tổn thương ở khớp cũng như các tổ chức khác.

Nếu nồng độ axit uric trong máu của bạn giữ ở mức dưới 7mg/dl được coi là chỉ số bình thường, nếu chỉ số đó cao hơn nồng độ bình thường thi chỉ số acid uric được coi là cao. Cụ thể chỉ số xét nghiệm axit uric trong máu tăng khi: nam giới 70mg/l (420µmol/l), nữ giới là trên 60 mg/l (360µmol/l).

>> Cách giảm axit uric trong máu cực kỳ hiệu quả

Vậy Axit uric cao nên ăn gì ?

Để không phải “chạm trán” với những cơn đau Gút đến bất chợt do nồng độ axit uric tăng cao thì dưới đây là một số thực phẩm bạn có thể sử dụng hàng ngày để kiểm soát nồng độ acid uric máu.

Chuối nhiều kali tốt cho người bị acid uric cao

Chuối nhiều kali tốt cho người bị acid uric cao

Chuối là thực phẩm phổ biến, rẻ, dễ mua nhưng lại có rất nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho mọi người đặc biệt là người bị Gout. Vì trong 1 quả chuối có chứa 105 calo, lượng đường rất thấp lại giàu vitamin B6, C, chất xơ, kalim magie, axit folic…rất có lợi cho người bị Gút. Lượng kali cao trong chuối giúp duy trì huyết áp và là biện pháp hiệu quả để giảm axit uric trong máu.

Vitamin C trong chuối giúp giảm nồng độ acid uric máu và giảm các triệu chứng của bệnh.Ngoài ra trong mỗi quả chuối còn có 24 µg axit folic có vai trò rất lớn trong việc giảm axit uric và cải thiện các mô bị hỏng trong các khớp xương.

Bị axit uric cao nên ăn Ổi

Ổi là trái cây có sẵn trong vườn của nhiều nhà nhưng ít ai biết rằng đây là phương pháp tuyệt vời để làm giảm axit uric trong máu và giúp đánh tan những tinh thể muối kết tinh ở các mô, khớp…Do đó người bệnh nên ăn ít nhất 1 quả ổi mỗi ngày để ngăn người nồng độ acid uric máu tăng cao.

Táo chứa axit malic giúp hạ acid uric trong máu

Axit malic là thành phần chính của táo có khả năng trung hòa acid uric giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể.Ăn táo rất có lợi cho người bệnh Gút nên các chuyên gia khuyến khích nên ăn 1 quả táo hàng ngày sau bữa ăn.

Quả anh đào nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe

Quả anh đào nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe

Qủa anh đào rất giàu vitamin C và đặc biệt chứa 1 loại chất chống viêm là anthocanis có thể giảm được nồng độ axit uric trong máu. Nó ngăn chặn acid uric kết tinh lắng đọng tại các khớp.

Bệnh nhân Gút nên ăn 200gram mỗi ngày hoặc có thể uống 1-2 ly nước ép quả anh đào để giảm axit uric.Bạn có thể mua loại quả này trong các cửa hàng hoa quả nhập khẩu. Nếu khó tìm thì có thể thay thế bằng quả sơ-ri của Việt Nam cũng được.

Ăn nho để tăng quá trình đào thải axit uric

Nho có tính bình, tính ngọt công dụng là bôt khí huyết, cường gân cốt và lợi tiểu. Đây cũng là loại quả chứa tính kiềm, chứa nhiều nước giàu sinh tố và hầu như không có chứa purin.Bệnh nhân Gut nên ăn nho thường xuyên để nâng tính kiềm trong cơ thể và đào thảo acid uric dư thừa ra ngoài.

Dứa nhiều axit hữu cơ

Dứa rất giàu axit hữu cơ như axit citric, axit malic, chứa nhiều vitamin A, B đặc biệt là vitamin C (chứa đến 60%), nhiều khoáng tố vi lượng và men tiêu hóa bromelin.Không những thế, nước ép quả dứa rất bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, sỏi thận, viêm khớp, bệnh Gout…

Axit uric cao kiêng ăn gì – Bạn có biết ?

Cơ thể người sản xuất axit uric khi nó phân hủy purin. Do đó, những người có nồng độ acid uric cao cũng nên tránh các thực phẩm chứa nhiều purin. Danh sách này bao gồm:

Người bị axit uric cao không nên sử dụng rượu bia và các chất có cồn

Người bị axit uric cao không nên sử dụng rượu bia và các chất có cồn

Điển hình nhất là bia rượu. Nghiên cứu thực tiễn đã chỉ ra rằng nếu mỗi tuần bạn có thói quen uống từ 2-4 ly bia thì nguy cơ mắc bệnh gút ở bạn cũng tăng lên 25% so với những người không sử dụng. Nguy cơ này cũng xảy ra tương tự ở những người uống rượu và các thức uống có cồn khác

Nên kiêng ăn một số loài cá, hải sản và sò

Chúng bao gồm cá cơm, cá mòi, cá trích, trai, cá tuyết, sò điệp, cá hồi và cá hồi. Đây là những thực phẩm có hàm lượng purin rất dồi dào. Bình thường chúng rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với những người có hàm lượng axit uric đang bị cao thì ăn vào chỉ khiến cho tình trạng thêm tồi tệ.

Một số loại thịt cũng không nên ăn nhiều khi bị acid uric cao

Các loại thịt như thịt xông khói, gà tây, thịt bê, thịt bò, thịt gà, vịt, thịt lợn và thịt heo có hàm lượng purin từ 100-150mg trong 100g thực phẩm. Bạn đang bị acid uric cao thì nên hạn chế sử dụng thường xuyên

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với những người bị acid uric cao, hãy đọc và chia sẻ những thông tin trên nếu bạn thấy có ích. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.




Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *