Bệnh đau mu bàn chân do bệnh gút hình thành bởi nguyên nhân nào?

Nhiều bệnh nhân gút thường bị đau mu bàn chân , hoặc đau cả bàn chân, thường là khi thức dậy. Các cơn đau xuất hiện kèm triệu chứng ngón chân cái bị sưng đỏ, đau nhức, khả năng vận động bị hạn chế. Vậy nguyên nhân nào khiến bệnh phát triển và cách chữa bệnh như nào, mời các bạn đón đọc bài viết sau.

Nguyên nhân gây đau mu bàn chân do bệnh gút

Nguyên nhân chính gây bệnh chính là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao vì vậy một số yếu tố có nguy cơ làm tăng nồng độ acid uric trong máu sau đây mà bạn nên tham khảo như sau:

  • Sử dụng nhiều rượu bia, thức uống có cồn.
  • Thức ăn giàu chất đạm như: thịt bò, cá, hải sản….
  • Đồ uống có chứa đường cao, nước uống có ga.
  • Do thuốc tây: Một số loại thuốc lợi tiểu cũng có khả năng gây nên bệnh gout.
  • Do béo phì.
Đau mu bàn chân do bệnh gút

Đau mu bàn chân do bệnh gút

Hầu hết nguyên nhân gây bệnh gout đều tới từ yếu tố bên ngoài như ăn uống vì vậy mà trong quá trình điều trị bệnh gout muốn cho hiệu quả nhanh thì cần chú ý tới chế độ ăn uống để giảm bệnh đúng cách.

Cách phòng tránh đau mu bàn chân do gút

Đau mu bàn chân là một biểu hiện của bệnh gút, do đó muốn phòng chống bệnh phải thực hiện đầy đủ các điều sau đây:

Uống nước đầy đủ mỗi ngày

Đặc biệt là nước có tính kiềm cao sẽ hạn chế muối urat kết tủa và giúp loại bỏ acid uric khỏi cơ thể, vì vậy cần tăng cường uống nước giúp phòng tránh được bệnh gút. Nước khoáng có độ PH càng cao càng có lợi cho người bệnh gút

Nên dùng các loại thực phẩm có chứa ít purine

Những loại thực phẩm như rau xanh đậm, các loại hạt, rau nhiều chất xơ là những thực phẩm có lượng purine thấp. Những thực phẩm này có tác dụng giảm nồng độ acid uric trong máu đồng thời nâng cao tính kiềm trong cơ thể. Một Quả anh đào và quả mâm xôi được các chuyên gia khuyên nên dùng. Ngoài ra các loại rau như rau cần, cải bắp, củ cải, súp lơ,… đều tốt với người bệnh gút.

Các loại rau như rau cần, cải bắp, củ cải, súp lơ,... đều tốt với người bệnh gút

Các loại rau như rau cần, cải bắp, củ cải, súp lơ,… đều tốt với người bệnh gút

Hạn chế ăn đồ ăn có quá nhiều đạm động vật

Các thực phẩm chứa nhiều purin như thịt đỏ (thịt bò, thịt dê,..), nội tạng động vật (gan, thận, não, lách) và hải sản (cá trích, cá thu, sò, trai,…) Các loại thức ăn cay, nóng.

Nói không với bia rượu, hạn chế đồ uống có ga.

Rượu: có thể gây mất nước và làm tăng axit lactic máu. Khi uống rượu cùng với các đồ ăn thì một mặt bản thân rượu đã bổ sung một lượng purin (đặc biệt là rượu vang đen và đỏ), mặt khác còn hạn chế bài tiết urat qua nước tiểu, tạo điều kịên giữ lại purin của thức ăn và tăng quá trình tinh thể hoá các urat ở nước tiểu và tế bào.

Bia: Trong một nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts(Mỹ) đã ghi nhận 730 người phát triển bệnh gout. Trong đó, những người uống trên 2 vại bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2,5 lần người không uống. Những trường hợp uống rượu ở mức độ tương tự cũng có nguy cơ cao gấp 1,6 lần.

Duy trì cân nặng ở mức ổn định, hợp lí

Duy trì cân nặng hợp lý bằng cách giảm cân từ từ giúp giảm nồng độ acid uric máu, đồng thời giảm bới sự chịu đựng sức nặng của các khớp. Tuy nhiên không nên nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy lại càng làm tăng acid uric máu.

Duy trì cân nặng hợp lý giúp giảm nguy cơ bệnh gout

Duy trì cân nặng hợp lý giúp giảm nguy cơ bệnh gout

Tích cực vận động thể dục thể thao

Acid uric cũng cũng được đào thải thông qua bài tiết mồ hôi do vậy thường xuyên vận động hoặc lựa chọn cho bản thân 1 môn thể thao phù hợp như chạy bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội,… để hỗ trợ đào thải 1 phần acid uric ra ngoài.

Kiểm tra định kỳ sức khỏe

Bạn nên kiểm tra sức khỏe 6 tháng một lần, nếu thấy có dấu hiệu của bệnh gút hãy nhanh chóng khám và điều trị ngày còn sớm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Với những kiến thức đã cung cấp ở trên, hi vọng đã giúp ích phần nào cho các bạn trong công cuộc phòng và điều trị bệnh gút. Hãy thực hiện đầy đủ các điều trên để có một kết quả trị bệnh khả quan nhất. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.




Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *