Bệnh gút có ăn được thịt gà không

Đánh giá bài viết

Gout là một loại viêm khớp phát triển từ axit uric dư thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng đau đớn này có thể được cải thiện với những thay đổi chế độ ăn uống. Vậy người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không.

Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt gà

Gà là một trong những nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn. Theo USDA, trong mỗi 100g thịt gà sẽ có năng lượng (215 kcal), protein (18 g), chất béo (15 g), chất béo bão hòa (4 g), cholesterol (75 mg), canxi ( 11 mg), sắt (0,9 mg), magiê (20 mg), phốt pho (147 mg), kali (189 mg), natri (70 mg) và kẽm (1,3 mg).

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà
Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Về vitamin thì nó có chứa vitamin C, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, folate, vitamin B12, vitamin A, vitamin E, vitamin D và vitamin K

Selenium là chất có trong thịt gà đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các cơ quan của hệ bài tiết, đặc biệt là gan và thận. Chất này có tác dụng ngăn ngừa sự kết tủa của axit uric từ đó làm giảm nồng độ axit uric trong máu nên hạn chế nguy cơ xảy ra bệnh gout.

Tác dụng của thịt gà

  • Kiểm soát cân nặng: Nguồn protein từ thịt gà rất chất lượng giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏi béo phì
  • Giúp xương và răng chắc khỏe: Hàm lượng protein trong thịt gà giúp giảm mất xương. Mất xương là mối quan tâm lớn đối với phụ nữ và người cao tuổi. Hơn nữa photpho trong thịt gà giúp răng chắc khỏe, đảm bảo hoạt động của thận, gan và hệ thần kinh trung ương
  • Tăng cường trao đổi chất: ăn thịt gà giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất, đặc biệt là hormon tuyến giáp, hệ thống phòng thủ chống oxy hóa và chức năng miễn dịch của cơ thể.
  • Bảo vệ khỏi ung thư: Thịt gà rất giàu niacin, một loại Vitamin B đặc biệt bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và các biến chứng di truyền khác.

Bệnh gút có ăn được thịt gà không

Bạn vẫn có thể ăn thịt gà nếu bạn bị bệnh gút, nhưng bạn sẽ cần chọn một số phương pháp chuẩn bị nhất định và hạn chế số lượng thịt gà bạn ăn. Thịt gà, giống như tất cả các loại gia cầm, thịt, cá và động vật có vỏ khác đều có chứa purin

Purin được phân hủy thành axit uric trong cơ thể. Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin, axit uric dư thừa có thể tích tụ trong các khớp của bạn gây ra sự gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh gút.

Thực phẩm có nồng độ purin phù hợp là trong khoảng từ 9 đến 100mg trong mỗi khẩu phần ăn. Thịt gà đáp ứng được điều kiện này tuy nhiên một số loại gia cầm khác như thịt vịt, thịt ngỗng có hàm lượng purin rất cao lên đến 1000mg nên bạn cần tránh những loại thịt này.

Thịt gà có hàm lượng purine tương tự thịt bò nạc và thịt lợn, hầu hết các loại cá, một số động vật có vỏ, nấm, đậu khô và măng tây.

Người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không
Người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không

Người bị gút nên chọn ăn thịt gà phần nào

Những người bị bệnh gút nên duy trì tổng lượng chất béo đến 30% hoặc ít hơn lượng calo hàng ngày. Một chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng vì chất béo có thể ngăn thận của bạn loại bỏ axit uric.

Để tốt nhất bạn nên ăn phần ức gà không da, phần thịt trắng, nạc không có mỡ. Hạn chế ăn phần thịt sẫm màu ở phần đùi vì phần này có chứa nhiều chất béo hơn. Ngoài ra nên ăn thịt gà được chế biến bằng cách luộc chứ không ăn món gà được chế biến và tẩm ướp gia vị cầu kỳ vì lượng muối nhiều cũng không tốt cho hoạt động của gan, thận. Nên kết hợp ăn thịt gà với các thực phẩm giàu carbohydrate vì carbohydrate giúp cơ thể bạn loại bỏ axit uric.

Bệnh gout kiêng ăn gì

  • Không uống bia: Bia có hàm lượng purine cao, được chuyển đổi thành axit uric trong cơ thể. Và một nghiên cứu cho thấy bia rượu làm tăng axit uric lên 6,5% và bia không cồn làm tăng 4,4%
  • Không uống rượu: đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Khi cơ thể phân hủy rượu, axit uric được sản xuất và bài tiết axit uric trong nước tiểu bị chậm lại. Nhưng hầu hết các nghiên cứu cho thấy rượu vang có thể được uống trong chừng mực.
  • Không uống soda: Fructose là một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và mật ong. Nó được phá vỡ trong cơ thể để giải phóng purin. Chất làm ngọt nhân tạo được tìm thấy trong nhiều loại nước ngọt bao gồm soda và nước ép trái cây có nhiều khả năng gây bệnh gút. Và các nghiên cứu cho thấy rằng fructose làm tăng nồng độ axit huyết thanh.
  • Không ăn nội tạng động vật: Bạn có thể thích gan và hành tây, nhưng ăn nó có thể gây ra bùng phát cơn gút. Thịt nội tạng (bánh ngọt, gan, lưỡi) có hàm lượng purin đặc biệt cao, có thể làm tăng nồng độ axit uric của bạn và thúc đẩy cơn gút tấn công. Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt nai, bò rừng) nói chung có hàm lượng purin cao hơn thịt trắng nên hạn chế ăn
  • Không ăn một số loại hải sản: Không phải tất cả các loại hải sản đều có hàm lượng purin cao. Cá nước lạnh như cá ngừ, cá hồi và cá hồi có thể làm tăng nồng độ axit uric của bạn, nhưng lợi ích của việc ăn chúng trong chừng mực có thể lớn hơn nguy cơ tấn công bệnh gút. Sò, mực, tôm, sò, cua và tôm hùm chỉ nên được ăn một lần trong một khoảng thời gian

Như vậy để trả lời cho câu hỏi bệnh gút có ăn được thịt gà không thì câu trả lời là có. Bạn vẫn có thể ăn thịt gà bình thường nhưng với lượng hạn chế. Cũng giống như các thực phẩm khác, cái gì ăn nhiều quá cũng không tốt. Nhìn chung, so với các loại protein từ thịt khác thì protein trong thịt gà rất tốt cho cơ thể giúp kiểm soát cân nặng, tăng cơ và tăng cường trao đổi chất hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *