Bệnh gút có di truyền không và những chú ý

Sự phổ biến của bệnh gút khiến cho nhiều bệnh nhân đặt câu hỏi rằng: Bệnh gút có di truyền không. Đây không chỉ là thắc mắc của bệnh nhân mà còn là câu hỏi mà người nhà của người bệnh – những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ căn bệnh này thắc mắc.

Bệnh gút có di truyền không?

Trước đây, bệnh gút được coi là bệnh của nhà giàu, nhưng thực tế hiện nay đã chứng minh rằng: Ngay cả những người nghèo, những người ăn uống không đầy đủ, thiếu chất vẫn có thể bị gút, tại sao vậy? Một vài nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra liên quan giữa bệnh gút và những trục trặc về Gen.

bệnh gút có di truyền không

Bệnh gút thực sự bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Nếu bạn có anh chị em song sinh mà bị bệnh gút thì nguy cơ mắc bệnh gút của bạn tăng 8 lần. Còn nếu bố mẹ hoặc con cái mà bị gút sẽ làm nguy cơ mắc bệnh của bạn lên gấp 2 lần.

Bệnh gút có ảnh hưởng đến sinh lý không

Ngoài yếu tố di truyền thì gút cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường sống. Cho đến nay, các nhà khoa học đã chứng minh gút là bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin liên quan đến một số gen, do đó trong gia đình có người bị gút đồng nghĩa với nguy cơ mắc bệnh của các bạn cao hơn so với người bình thường.

5 gen có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc gút được xác định đó là: HGPRT1, Glc6-photphat và PRPPs1,PRPPs2, PRPPs3 có trong tinh hoàn.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh không chỉ làm tăng hàm lượng purin mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Những phát hiện về benh gout này góp phần mở ra hướng chữa trị mới cho người bệnh.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *