Bị bệnh gút ăn nhiều cá khiến bệnh tình trầm trọng hơn

Đối với bệnh nhân gút, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng quyết định đến tiến triển của bệnh. Đã có rất nhiều thắc mắc về việc bệnh nhân gút có nên ăn cá hay không, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời nhé.

gút ở chân khá phổ biến

Bệnh gút là căn bệnh xảy ra khi hàm lượng axit uric trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép và tích tụ là thành các tinh thể rắn nhọn như mũi kim tại các khớp xương, gây ra những cơn đau khớp cấp hoặc nổi thành các u cục sưng tấy, nóng đỏ gây ra nhiều đau đớn và phiền toái cho người bệnh.

Người bị bệnh gút có được ăn cá không?

Người bệnh gút cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng của mình, bởi người bệnh cần kiêng khá nhiều loại thực phẩm. Việc ăn uống không khoa học sẽ khiến bệnh trở nặng, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tim, gan, phổi,.. Người bệnh được khuyên không nên ăn các loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao như thịt đỏ, nội tạng động vật, chất béo,.. Các loại ngũ cốc, rau xanh, trái cây là những thực phẩm được khuyến khích trở thành “bạn đồng hành” với bệnh nhân gút.

Như chúng ta đều biết, cá là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Thịt cá chứa nhiều đạm, vitamin D, axit béo omega 3 là những chất rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch. Ăn cá cũng được cho là giúp não bộ phát triển hơn, ngặn ngừa tình trạng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

không nên ăn cá khi bị gut

Vậy bệnh nhân gút có nên ăn cá hay không? Trên thực tế, bệnh nhân gút được khuyến cáo không nên ăn nhiều cá, đặc biệt là các loại cá biển như cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá cơm,… Nguyên nhân là do trong cá chứa hàm lượng purin rất cao, thường là trên 200 mg purin/100gram cá. Với hàm lượng purin này, khi vào cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình sản sinh ra axit uric, tăng khả năng tích tụ axit uric thành các tinh thể, từ đó làm bệnh gút tiến triển xấu hơn.

Tuy nhiên, bệnh nhân gút vẫn có thể ăn một số loại cá có thịt trắng, chủ yếu là các loại cá sông với lượng vừa phải. Trong các loại cá sông thì hàm lượng purin ở mức thấp hơn, khoảng 100 mg%. Với hàm lượng như vậy, việc ăn cá sẽ giúp cơ thể bổ sung đủ chất đạm mà không gây ảnh hưởng xấu tới bệnh gút.

Việc tìm hiểu bệnh nhân gút nên hay không nên ăn cá sẽ giúp các bạn có một chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn, giúp đẩy lùi căn bệnh này. Chúc các bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *