Cây mật nhân chữa bệnh gút

Cây mật nhân chữa bệnh gút
4.6 (92.5%) 8 votes

Cây mật nhân có tên dân gian là cây bà đẻ ( tên khoa học là Eurycoma longifolia Jack ) là một loại cây thuốc quý có khả năng trị nhiều bệnh, trong đó, cây mật nhân chữa bệnh gút có lẽ được nhiều người biết đến nhất. Ngoài ra nó còn giúp nam giới tăng cường khả năng sinh lý, bổ sung năng lượng cho cơ thể, giảm stress, mệt mỏi, ngăn ngừa các khối u, mỡ trong máu,chống lão hóa.

Cây mật nhân là cây gì

Cây mật nhân thuộc họ thanh thất và được tìm thấy ở các vùng núi thấp, trung du, ở rừng cây thứ sinh, cây bụi. Cây cao khoảng 15m, lá mọc đối nhau, có màu xanh. Quả mật nhân khi chin có màu đỏ. Toàn bộ cây mật nhân bao gồm cả thân, rễ, hạt, lá đều được dùng làm thuốc chữa bệnh. Cây được thu hái quanh năm, thân cây được thái nhỏ, phơi khô, rễ phơi khô, nghiền thành bột, lá đun nước chữa ghẻ lở, thân và rễ chữa được rất nhiều bệnh như kháng lại khí sinh trùng bệnh sốt rét, bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng cường sinh lý ở nam giới, chống lão hóa, giảm lượng bilirubin trong máu.

cây mật nhân chữa bệnh gút

Tác dụng của cây mật nhân chữa bệnh gút

Cây mật nhân có vị đắng, tính mát, quy kinh can đi vào thận có tác dụng chữa chứng tê nhức chân tay, gân xương đau nhức, giải độc gan. Bệnh nhân mắc bệnh gút có thể sử dụng cây mật nhân để giảm những cơn đau nhức bằng cách sắc thuốc uống và ngâm rượu mật nhân. Tuy nhiên bệnh nhân mắc gút được khuyên không nên dùng rượu bia nên phương án sắc thuốc từ rễ và thân cây mật nhân là khả thi nhất.

Cách chế biến cây mật nhân

Ngâm rượu mật nhân

Rễ cây mật nhân rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô, sao cho vàng hạ thổ khi ngâm thêm 10 trái chuối hột phơi khô rồi đem ngâm với rượu với tỉ lệ 30-40gr/ lít rượu, ngâm trong khoảng từ 20-30 ngày là có thể dùng được.

Sắc thuốc

Dùng 10g rễ mật nhân rửa sạch sắc với 1 lít nước để uống hàng ngày ( không nên uống quá nhiều, trong nhiều ngày liên tục vì cây có thể gây chóng mặt)

Tán bột

Rễ và thân cây mật nhân rửa sạch, phơi khô, sao vàng sau đó tán thành bột, ép dưới dạng viên nén. Ngày dùng từ 8-16g chia làm 3 lần sau khi ăn.

Lưu ý khi sử dụng cây mật nhân

Cây mật nhân không được sử dụng cho phụ nữ có thai và đang trong giai đoạn cho con bú, không được dùng cho trẻ sơ sinh.

Khi sử dụng cây mật nhân chữa bệnh không nên sử dụng quá nhiều, quá thường xuyên vì cây có thể gây tác dụng phụ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *