Các bậc cha mẹ không nên bỏ qua những biểu hiện đau khớp gối ở trẻ em

Đánh giá bài viết

Đau khớp gối ở trẻ là căn bệnh rất nhiều trẻ em mắc phải. Bệnh có thể gặp ở những trẻ độ tuổi thiếu niên hoặc những trẻ nhỏ hơn tâm 2 đến 3 tuổi. Các bậc phụ huynh cần biết những biểu hiện, nguyên nhân và những cách chữa trị sau để chăm sóc cho các con.

Đau khớp gối ở trẻ em
Đau khớp gối ở trẻ em

Đau khớp gối ở trẻ em biểu hiện như thế nào?

 • Khi mắc bệnh trẻ sẽ có nhiều dấu hiệu bất thường, một trong số đó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Còn khi tiến hành thăm khám và chụp X-quang thì có thể thấy rõ hơn những tổn thương bên trong, ví dụ như tổn thương phần gân và xương. Triệu chứng điển hình đó chính là đau mỏi đầu gối. Với các mức độ tổn thương khớp gối khác nhau sẽ xuất hiện các cơn đau khác nhau. Nhiều trường hợp các cơn đau kéo dài sẽ tăng mạnh khi trẻ vận động mạnh, hoạt động thể dục thể thao. Cũng có trường hợp khi nghỉ ngơi mà trẻ vẫn bị đau.
 • Thông thường những triệu chứng này có thể xảy ra ngay sau khi trẻ bị chấn thương hoặc sau đó vài ngày. Phụ huynh có thể thấy rõ phần đầu gối bị thương của trẻ bị sưng tấy lên.
 • Cơn đau khớp gối ở trẻ em nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào mức độ chấn thương, trẻ có thể bị đau nhẹ nếu gặp tổn thương lần đầu, có trường hợp trẻ bị đau liên tục nếu gặp phải tổn thương nặng và lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Thời gian kéo dài cơn đau dao động trong khoảng từ vài tuần cho đến vài tháng, có thể kéo dài đến lúc trưởng thành, hoặc có thể cơn đau biến mất nhanh và chỉ xuất hiện trở lại khi trẻ vận động quá sức.
 • Cơn đau không mang tính đối xứng, có thể đau cả hai bên hoặc cũng có thể chỉ đau một bên đầu gối. Khi trẻ nghỉ ngơi thì cơn đau đầu gối ở trẻ em dịu xuống, nhưng nó lại tái phát khi trẻ leo lên leo xuống cầu thang, chạy nhảy nhiều, chơi thể thao trong thời gian dài,… Lúc này chính bản thân trẻ sẽ cảm nhận được sự co thắt của các cơ trứ đầu đùi.

Đau khớp gối ở trẻ em là do nguyên nhân nào?

Do các chấn thương

Trẻ em trong độ tuổi đang phát triển, hệ thống xương khớp cũng dần dần hình thành, nhiều xương mới được phát triển ra từ sụn nằm ở đầu xương vì thế nó còn yếu và không chắc khỏe. Ngay khi đầu gối bị tổn thương bởi những chấn thương ngoại cảnh, phần xương mới này sẽ phải chịu lực tác động và bị tổn thương, trật khớp, giãn dây chằng, sưng đau đầu gối,…

Các chấn thương là nguyên nhân gây đau khớp gối ở trẻ
Các chấn thương là nguyên nhân gây đau khớp gối ở trẻ

Do hoạt động, chạy nhảy quá sức

Trẻ em thường xuyên chạy nhảy, nghịch ngợm và chơi nhiều môn thể thao phải hoạt động nhiều như đá bóng, bóng rổ,… điều này khiến phần đùi của trẻ liên tục bị co kéo, gây ra áp lực lên phần xương bánh chè. Lâu dần tạo thành tổn thương ở khớp gối và gây ra các cơn đau đớn, nhức mỏi cho trẻ.

Sự phát triển cơ bắp và xương khớp không đồng đều

Một thực tế thường xảy ra ở trẻ em đang trong độ tuổi phát triển là phần xương khớp phát triển khá chậm, không nhanh bằng sự phát triển của các cơ bắp. Điều này dẫn đến sự phát triển không đồng đều, mất cân bằng và gây ra đau nhức khớp đầu gối.

Các bệnh lý khác

Trong trường hợp trẻ em bị mắc một số bệnh lý xương khớp khác như thấp khớp, viêm khấp nhiễm khuẩn, u khớp,… thì có thể có những dấu hiệu điển hình là đau nhức đầu gối. Những cơn đau này thường âm ỉ, dai dẳng và khiến trẻ thường xuyên mệt mỏi, vì thế các bậc phụ huynh nên chú ý và đưa trẻ đi khám kịp thời.

Cách chữa trị đau khớp gối ở trẻ em

Những biện pháp giúp trẻ giảm đau nhanh và phòng chống bệnh

 • Cho trẻ nghỉ ngơi, tốt nhất là hạn chế các động tác bất lợi cho khớp gối như quỳ gối, chạy nhảy quá mức,…
 • Khi bị đau khớp gối ở trẻ em thì nên chườm đá lạnh để giảm đau nhanh chóng.
 • Tập cho trẻ các bài tập xung quanh phần đầu gối, điển hình là tập gập duỗi cơ đầu đùi.
 • Khi trẻ chơi thể thao thì cần đeo một miếng băng vào đầu gối nhằm bảo vệ đầu gối khỏi những tổn thương.
 • Có thể cho trẻ đeo thêm đai bảo vệ gân xương bánh chè. Dụng cụ này có tác dụng giảm sự đè nén và co kéo lên phần gân bám vào xương chày.
Sử dụng các đai bảo vệ chân tay cho trẻ để tránh các tổn thương đến xương khớp (ảnh minh họa)
Sử dụng các đai bảo vệ chân tay cho trẻ để tránh các tổn thương đến xương khớp (ảnh minh họa)

Những điều cần làm khi tình trạng bệnh ở trẻ chuyển biến xấu

 • Khuyên trẻ hoàn toàn nằm nghỉ ngơi, không tiếp tục chạy nhảy, nô đùa quá nghịch ngợm.
 • Nghe theo chỉ định bác sĩ khi cho trẻ dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm nhiễm.
 • Trong thời gian đau đầu gối nên cho trẻ sử dụng nạng, thời gian dùng có thể khoảng 3 tháng hoặc cho đến khi khớp đầu gối bớt đau hẳn.
 • Nếu không sử dụng nạng thì phụ huynh có thể cho trẻ dùng khung nhựa cố định khớp gối trong vòng 6-8 tuần.

Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình và là tương lại trụ cột của đất nước. Các cha các mẹ hãy chia sẻ những kiến thức trên rộng rãi để nhiều cha mẹ biết được cách chữa và phòng chống bệnh đau khớp đầu gối ở trẻ hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *