Chữa đau khớp gối bằng bấm huyệt thực hiện như thế nào?

Chữa đau khớp gối bằng bấm huyệt thực hiện như thế nào?
5 (100%) 2 votes

Hôm nay, chúng tôi giới thiệu đến các bạn phương pháp chữa đau khớp gối bằng bấm huyệt và cách xoa bóp chữa đau khớp gối. Đây là 2 cách giảm đau và điều trị đau khớp gối hiệu quả mà bất kỳ bệnh nhân nào cũng nên biết.

Cách chữa đau khớp gối bằng bấm huyệt

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh cổ truyền dựa trên nguyên lý dùng tay tạo áp lực lên các kinh tuyến, huyệt vị trong cơ thể để làm thư giãn cơ bắp, tăng cường lưu thông máu, giảm căng thẳng tinh thần và thể chất, từ đó giảm thiểu những cơn đau nhức. Sau đây cách bấm huyệt chữa đau khớp gối tại nhà, người bệnh có thể tham khảo và tự mình thực hiện hoặc nhờ người thân hỗ trợ.

Cách thực hiện

Bước 1: Bấm huyệt Huyết Hải
Xác định huyệt Huyết hải: Từ bờ trong của đầu xương bánh chè đo thẳng lên 2 thốn, khoảng 4-5cm.

Người bệnh có thể ngồi hoặc nằm, đầu gối hơi co, một tay đỡ trên gối còn tay kia thì sử dụng ngón cái điểm vào huyệt Huyết hải để giúp khí huyết được điều hòa và thông suốt. (Theo hình 1)

Bước 2: Bấm hai điểm bên bánh chè
Sau khi bấm huyệt Huyết hải xong, cũng với cùng tư thế như vậy, người bệnh di chuyển đến hai điểm ở hai bên bánh chè và dùng hai ngón tay cái bấm vào hai điểm này. (Theo hình 2)

Chữa đau khớp gối bằng bấm huyệt
Chữa đau khớp gối bằng bấm huyệt

Bước 3: Đè và đẩy dây chằng
Với cùng tư thế, bệnh nhân chéo hai ngón tay cái rồi đè lên dây chằng dưới khớp xương bánh chè, sau đó lại đẩy lên trên. Thực hiện động tác để đẩy này nhiều lần. (Theo hình 3)

Bước 4: Đẩy và vuốt dưới xương bánh chè
Tiếp theo, người bệnh duỗi thẳng gối, đè hai ngón cái vào dưới xương bánh chè rồi đẩy dần lên và vuốt xuống lại. Lặp lại động tác này nhiều lần. (Theo hình 4)

Bước 5: Đẩy vuốt vùng khớp gối
Chụm hai tay vào chỗ đầu gối bị đau rồi dùng cạnh chưởng bàn tay đẩy vuốt vùng khớp gối. (Theo hình 5)

Bước 6: Ấn vuốt khớp gối
Dùng 1 tay ấn và vuốt vào khớp gối. (Theo hình 6)

Chú ý: Đau khớp gối thường phát sinh hai bên (2 cạnh), nên sau khi thực hiện xong cạnh bên phải thì tiếp tục thực hiện như vậy với cạnh bên trái.

Xoa bóp chữa đau khớp gối

Cách xoa bóp chữa đau khớp gối nhẹ

Cách này áp dụng trong trường hợp người bệnh chưa bị viêm khớp mạn tính. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Gập đầu gối

Bước 2: Dùng đầu ngón tay giữa ấn vào chỗ lõm phía dưới xương bánh chè.

Bước 3: Vừa thở ra từ từ vừa bấm mạnh vào chỗ lõm xương bánh chè 6 giây.

Thực hiện cả hai bên đầu gối, mỗi bên 1o cái. Mỗi ngày nên thực hiện 3 lần để hạn chế những cơn đau khớp gối.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau khớp gối
Xoa bóp bấm huyệt chữa đau khớp gối

Cách xoa bóp chữa đau khớp gối

Bước 1: Người bệnh ngồi trên giường, duỗi thẳng hai chân. Hai tay ôm lấy hai bên khớp gối rồi xát từ trên xuống dưới và ngược lại. Thực hiện động tác này 20 lần.

Bước 2: Người bệnh ngồi trên giường, duỗi thẳng hai chân. Hai bàn tay úp lên hai xương bánh chè rồi day tròn theo chiều kim đồng hồ 20 lần, sau đó đổi chiều ngươc lại day 20 lần.

Bước 3: Người bệnh ngồi sao cho hai cẳng chân vuông góc với đùi. Để hai ngón cái đặt lên phía trước đầu gối, các ngón còn lại ấp vào phía sau đầu gối. Hai ngón cái dùng lực vừa phải miết hướng vào phía trước đầu gối, rồi miết ra phía sau đầu gối dọc theo khe khớp gối. Thực hiện động tác này cả hai bên, mỗi bên 20 lần.

Bước 4: Người bệnh ngồi trên giường, cẳng chân vuông góc với đùi, hai tay ôm một bên khớp gối rồi co duỗi nhẹ nhàng 20 lần. Thực hiện như vậy với bên đầu gối còn lại.

Bước 5: Dùng 2 ngón cai day ấn lần lượt các huyệt Âm lăng tuyền, huyệt Huyết hải, huyệt Túc tam lý, huyệt Ủy trung, huyệt Thừa sơn ở hai bên chân, mỗi huyệt thực hiện khoảng 1 phút.

Những điểm cần lưu ý

Khi bị đau khớp gối, bệnh nhân nên hạn chế vận động và kết hợp dùng thuốc để giảm đau tốt. Sau khi các cơn đau giảm dần thì nên tăng cường vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên với các môn bơi lội, đạp xe, đi bộ nhẹ nhàng…để tránh nguy cơ cứng khớp và biến dạng dạng khớp.

Giữ cân nặng ổn định, tránh tình trạng béo phì tăng áp lực lên khớp gối.

Bổ sung nhiều dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là thực phẩm giàu canxi như xương sụn, tôm, cua, sữa tươi, sữa chua… và các loại quả giàu vitamin C như nho, kiwi, xoài, quýt, đu đủ,… để xương khớp chắc khỏe và tăng cường sức đề kháng.

Người bệnh nên kiên trì thực hiện 2 phương pháp chữa đau khớp gối bằng bấm huyệt và xoa bóp chữa đau khớp gối mỗi ngày, để đạt được kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *