Giải đáp bạn đọc rằng bệnh gout có được ăn trứng không?

Đánh giá bài viết

Một bạn đọc đã hỏi chúng tôi rằng người bị bệnh gout thường phải kiêng rất nhiều các loại thức ăn như thịt đỏ, cá , tôm…Vậy bệnh gout có được ăn trứng không? Vậy nếu ăn được thì số lượng bao nhiêu quả một tuần là hợp lí? Chúng tôi xin được trả lời qua bài viết sau.

Bệnh gout có được ăn trứng không?

Các loại trứng gia cầm (trứng vịt, trứng ngỗng, trứng gà, trứng cút… ) có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng protein và các loại acid amin. Và một số vitamin ( từ B1 tới B12, A, E …), khoáng chất canxi, đồng, sắt, photpho, kẽm,…) tốt cho sức khỏe. Còn đối với người bị bệnh gout thì mặc dù trứng có chứa hàm lượng protein lớn nhưng hàm lượng nhân purin trong trứng lại thấp hợp so với vác loại thịt khác nên người bị bệnh gout hoàn toàn có thể bổ xung trứng vào bữa ăn để cân bắng giá trị dinh dưỡng cần thiết cho người bị bệnh gout.

Giá trị dinh dưỡng có trong trứng gia cầm

Theo nhiều nghiên cứu thu được kết quả, hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong quả trứng như sau: (100g ~ 2 trái trứng) :

Giá trị dinh dưỡng có trong trứng gia cầm
Giá trị dinh dưỡng có trong trứng gia cầm

Bị bệnh gout ăn trứng nhiều có tốt không?

Dựa vào bảng giá trị dinh dưỡng thì người bị bệnh gout có thể cân bằng dùng trứng phù hợp tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Mỹ khuyên nên bổ xung 800g trứng/ tuần. Tầm 1 quả/ ngày cho người bị gout là tốt nhất. Không nên ăn quá nhiều bởi hàm lượng chất béo trong trứng có thể làm người bệnh tăng cân, làm tăng nguy cơ bị gout nặng hơn.

Đặc biệt khi dùng trứng người bệnh cũng nên chú ý tới cách chế biến, chỉ nên dùng trứng chế biến theo kiểu luộc, hấp. Tuyệt đối không nên chiên, xào bởi có chứa hàm lượng chất béo có trong dầu thực vật không tốt cho sức khỏe người bị bệnh gout. Vì vậy nên khi bổ xung trứng tốt nhất chỉ nên bổ xung theo dạng luộc là tốt nhất cho người bị bệnh gout.

Lưu ý người bị bệnh gout không nên ăn các loại trứng lộn

Người bị bệnh gout không nên ăn các loại trứng lộn
Người bị bệnh gout không nên ăn các loại trứng lộn

Các loại trứng vịt lộn, cút lộn hay trứng gà…Đây là các dạng trứng đã được thụ tinh và phát triển thành con non trong trứng. Dạng trứng này người bị bệnh gout không nên ăn bởi rất giàu chất đạm và nhiều nhân putin ăn vào sẽ làm tăng hàm lượng acid uric trong máu gây nên các cơn gout cấp tính dữ dội. Đây là một trong những lưu ý cần thiết giúp cho người bị bệnh gout trong việc cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý trị gout.

Bài viết đã cung cấp thêm cho các bạn về bị bệnh gout có ăn được trứng không, để người bệnh biết và xây dựng thực đơn cho phù hợp. Hãy tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để một bữa ăn tốt cho sức khỏe nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *