Giải đáp thắc mắc bị gút có ăn được yến không ?

Yến sào là một món đặc sản quý hiếm và ngon bổ, giàu dưỡng chất. Thế nhưng có một số người nói rằng yến sào không tốt cho người bị bệnh gút. Để tìm hiểu xem bị gút có được ăn yến không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh gút là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm

Bệnh gút là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm

Câu hỏi của bạn đọc

Hỏi đáp: Tôi bị gút có được ăn yến không?
Chào bác sĩ!
Tôi bị gút đã 3 năm nay. Căn bệnh này không những khiến tôi mệt mỏi, đau đớn mà còn phải kiêng cữ trong ăn uống rất khổ sở. Thấy tôi xanh xao, các con có mua yến về bồi bổ lấy lại sức khỏe. Thế nhưng tôi lại nghe nói rằng ăn yến thì axit uric trong máu sẽ tăng cao. Liệu đó có phải sự thật không, tôi bị gút có được ăn yên không thưa bác sĩ?
(Anh Duy – 50 tuổi, Nghệ An)

Bác sĩ tư vấn!
Chào anh Duy!
Câu hỏi của anh cũng là thắc mắc của rất nhiều người, trước khi trả lời, tôi xin có một vài lời khuyên như sau.
Trước hết, thông qua chia sẻ của anh, anh đã phải kiêng cữ rất nhiều thứ nên cơ thể luôn mệt mỏi. Điều này là do chế độ ăn uống không đúng cách của hầu hết người bệnh hiện nay.

Đa số mọi người nghĩ đã bị bệnh gút là không nên ăn thịt, tôm, cua, cá… chỉ được ăn rau và hoa quả. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì hầu hết những bệnh nhân như anh Duy đều thấy hiểu được sự đau đớn mỗi khi cơn đau gút tái phát. Vì thế dù đứng trước một món ăn thơm ngon như yến sào vẫn phải hoang mang lo lắng không dám thưởng thức cũng là điều dễ hiểu.

Vậy bị gút có được ăn yến không?

Vậy bị gút có được ăn yến không?

Vậy bị gút có được ăn yến không?

  • Theo các nhà khoa học thì yến là thực phẩm bổ dưỡng, chữa nhiều chất đạm và acid amin như Aspartic Acid, Leucine Valine, Serine, Arginine, Phenylalanine và nhiều kháng chất vi lượng như magie, kali, canxi, sắt phốt pho, kẽm…
  • Yến có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, chống lão hóa, bền xương khớp, hấp thị vitamin C tốt, bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng cường trí nhớ, hồi phục tế bào nhanh…
  • Quay trở lại vấn đề người bị gút có được ăn yến không. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần căn cứ vào hàm lượng purin có trong yến. Sở dĩ bệnh nhân bị lên cơn đau gút là do purin đi vào cơ thể và chuyển hóa thành axit uric.
  • Trong khi đó, theo các nhà khoa học thì yến không chứa hàm lượng purin quá mức cho phép, không thể gây hại và làm khởi phát cơn đau gút cấp. Vì thế anh Duy cũng như tất cả bệnh nhân bị gút có thể yên tâm bổ sung yến vào chế độ ăn mà không cần quá lo lắng.
    Yến có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như nấu cháo, tổ yến hầm, súp yến… tuy nhiên không nên vì thế mà ăn quá nhiều, tránh gây béo phì, thừa cân.

Giờ thì anh Duy vào độc giả đã hiểu hơn về vấn đề bị gút có được ăn yến không. Hãy yên tâm bổ sung yến vào thực đơn ăn uống hàng tuần, lưu ý những món ăn chứa nhiều purin. Ngoài ra, có rất nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho người bị gút, anh nên tìm hiểu kỹ tránh kiêng cữ quá đà khiến cơ thể suy nhược.
Thân ái!




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *