Khi nào bệnh gút sẽ gây ra biễn chứng suy thận?

Khi nào bệnh gút sẽ gây ra biễn chứng suy thận?
4.8 (96%) 5 votes

Bệnh gút là căn bệnh liên quan đến nhiều bộ phận trên cơ thể. Và trong số đó không thể không kể đến thận. Các nhà nghiên cứu cho rằng, bệnh gút và thận có mối qua hệ chặt chẽ, bệnh gút có thể gây ra suy than nhưng cũng có thể là hậu quả của suy thận.

gút và suy thận

Suy thận biến chứng nguy hiểm của bệnh gút

Thận là cơ quan chính đóng vai trò đào thải axit uric ra bên ngoài cơ thể (khoảng 75%). Đây là loại axit được sinh ra hằng ngày vì thế vai trò của thận rất quan trọng Để khiến thận giảm đào thải nghĩa là phải tăng nồng đọ axit uric trong máu. Đây là nguyên do chính khiến loại axit này kết tủa thành muối urate natri. Ngoài ra, thận còn là cơ quan có vai trò điều hòa nội môi sinh học. Chức năng của thận sẽ suy giảm nếu như các yếu tố ở nội môi thay đổi. Các yếu tố có thể kể đến như pH, nồng độ ion, muối,…

Theo nghiên cứu thì có khoảng 10 – 15% bệnh nhân bị gút có tổn thương ở thận. Một số loại thuốc dùng để trị gút có những thành phần gây độc cho thận. Cách tốt nhất để tránh được bị bệnh suy thận là bệnh nhân bị gút nên theo dõi thường xuyên và đi khám định kì, ngoài ra còn phải theo một chế độ ăn khá khắt khe.

Một vài điểm cần lưu ý trong chế độ ăn của người bị gút nhằm tránh suy thận

không nên nhịn tiểu lâu hoặc nhịn ăn

  • Không ăn quá nhiều thức ăn chứa piurin cao, (pirin gây ra sự tăng axit uric trong máu), nồng độ axit uric tăng sẽ dẫn đến hình thành các tinh thể và khiến bệnh gút xuất hiện. Ngoài ra, việc tích tụ axit urid sẽ đọng ở thận gây viêm thận.
  • Không nên ăn quá 150g thịt/ngày, đặc biệt không ăn nội tạng động vật (lòng, gan, tiết canh, thận,…), không ăn các loại thịt đỏ như thịt chó, thịt bò, dê, trâu,…các loại hải sản tôm cá, các loại đậu, hạt, socola,
  • Bệnh nhân cần bỏ rượu bia, kể cả rượu vang nhẹ hay rượu thuốc. Thực hiện chế độ ăn hợp lí, giảm mỡ với những người thừa cân.
  • Ăn nhiều hoa quả, bổ sung các vitamin nhóm B, C và các khoản chất.
  • Không nhịn tiểu lâu

Trên đây là một số lưu ý cơ bản khi xây dựng chế độ ăn cho người bệnh gút. Để có thể có thông tin chính xác thì bệnh nhân nên trò chuyện và nhận tư vẫn của bác sĩ chữa trị cho mình. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tập luyện thể thao thường xuyên để có sức khỏe tốt, tránh bị các bệnh như gút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *