Kiểm soát lượng purin đưa vào cơ thể là cách phòng và chữa bệnh gút hiệu quả

Purin là chất hóa học có trong tất cả các loại thực phẩm mà ta tiêu thụ hằng ngày, cũng là một trong các tác nhân gây ra bệnh gout. Một chế độ ăn uống khoa học , kiểm soát được lượng purin đưa vào cơ thể chính là cách để phòng và chữa bệnh gút hiệu quả. Bạn đã biết cách kiểm soát lượng purin đưa vào cơ thể mỗi ngày chưa, hãy để chúng tôi giới thiệu với các bạn nhé.

Chất Purin là gì dưới góc nhìn của khoa học

Purine là một loại hợp chất hóa học tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống mà chúng ta ăn hàng ngày, chẳng hạn như hải sản, thịt cừu và đồ uống có cồn, đặc biệt là bia.

Thực phẩm giàu purin mà bệnh nhân gút cần tránh

Thực phẩm giàu purin mà bệnh nhân gút cần tránh

Chất này có trong hạt nhân của bất kỳ tế bào thực vật hoặc động vật. Tên “purin” dùng để chỉ một loại phân tử đặc biệt gồm các nguyên tử cacbon và nitơ, và các phân tử này được tìm thấy trong DNA và RNA của tế bào.

Về cơ bản, purin là các khối xây dựng của tất cả các sinh vật sống. Trong cơ thể con người, chất purin có thể được chia thành hai loại:

+ Purine nội sinh: Được cơ thể sản xuất trong quá trình chuyển biến các acid nucleotid

+ Các purin ngoại sinh: Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua thực phẩm hay thức uống mà chúng ta ăn vào.

Bất kì loại đồ ăn nào cũng có chứa purin, chỉ có điều là chúng chứa hàm lượng chất này ít hay nhiều mà thôi

Purin là nguyên nhân gây bệnh gút?

Bệnh gout là tình trạng tăng acid uric huyết có liên quan trực tiếp tới chuyển hóa purin trong cơ thể. Acid uric huyết là sản phẩm của quá trình thoái biến purin. Enzym Xanthin oxydase là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa hydroxanthin thành xanthin và tiếp tục chuyển hóa xanthine thành acid uric.

Trong cơ thể con người acid uric được tạo ra từ 2 nguồn chính:

+ Thức ăn chứa nhiều nhân purin

+ Từ nguồn acid uric nội sinh do quá trình thoái biến các acid nucleotid trong cơ thể.

Purin trong cơ thể là một hợp chất nito có cấu trúc phân tử hai vòng liên kết với các phần phụ khác nhau tạo nên 2 loại nucleotid là Adenin và Guanin.

Cấu tạo phân tử của purin

Cấu tạo phân tử của purin

Thông thường, các purin ngoại sinh khi được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan và tạo ra một sản phẩm thải gọi là acid uric. Axit uric được tiết ra trong máu và cuối cùng được lọc bởi thận và bài tiết qua nước tiểu.

Sẽ không có gì đáng nói nếu lượng axit uric sinh ra bị đào thải hết. Nhưng nếu có quá nhiều axit uric tích tụ trong máu sau một thời gian chất này sẽ bị lắng đọng lại thành các tinh thể muối urat gây sỏi thận hoặc bám vào xung quanh các khớp dẫn tới tình trạng viêm khớp được gọi là bệnh gout. Một số trường hợp hợp bị dư thừa axit uric nhưng không có triệu chứng gì đặc hiệu cho đến khi phát triển thành bệnh gút.

Đây chính là lý do vì sao những người bị tăng nồng độ axit uric máu hoặc bệnh nhân bị gout được khuyến khích ăn các thực phẩm có nồng độ purin thấp và tránh thức ăn có nồng độ purin cao. Ngoài ra, thức ăn và thức uống làm ức chế khả năng chuyển hóa purin của cơ thể, chẳng hạn như rượu và chất béo bão hòa, cần được hạn chế hoặc tránh hoàn toàn. Bệnh nhân bị gout, người tăng acid uric huyết cần hạn chế tối đa các thực phẩm giàu nhân purin, từ đó giảm lượng acid uric trong cơ thể do nguồn thức ăn đưa vào.

Người bị bệnh gút nên ăn những loại thực phẩm ít purin nào?

Hàm lượng purin có trong thực phẩm được chia làm 3 nhóm chính là:

Nhóm thứ nhất: thực phẩm giàu nhân purin có chứa từ 150 – 1000mg purin/ 100gam thực phẩm, đây là nhóm thực phẩm người bệnh gout nên kiêng tuyệt đối hoặc hạn chế sử dụng.

Các loại thịt động vật như gà lôi, chim cút, thịt thú rừng, nội tạng động vật, các sản phẩm từ nội tạng động vật…

+ Các sản phẩm thịt lên men như thịt chua, nem chua….

+ Trứng cá: có nhiều trong trứng cá tuyết, trứng cá muối

+ Các loại hải sản như các thu, cá trích, sò điệp, cá hồi, tôm hùm, tôm càng, cá cơm, cá mòi, nước mắn…

 

Trứng cá là thực phẩm giàu purin mà người bệnh gút cần nên tránh

Trứng cá là thực phẩm giàu purin mà người bệnh gút cần nên tránh

Nhóm thứ hai: thực phẩm chứa từ 50 – 150mg purin/ 100gam thực phẩm là nhóm trung bình, người bệnh gout nên hạn chế sử dụng.
+ Thịt gia cầm: như thịt gà, thịt vịt, gà tây, ngỗng…

+ Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, chế phẩm từ các loại thịt như xúc xích, thịt xông khói….

+ Các loại cá ( trừ các loại trong nhóm thứ nhất), hàu, vẹm, tôm, cua…

+ Ngũ cốc nguyên cám bao gồm cả bột yến mạch và gạo lức

+ Các loại đậu như đậu tương, đậu xanh, đậu phộng, bơ đậu phộng, đậu hà lan, đậu phụ, bột đậu nành, hạt điều….

+ Các loại rau xanh như măng tây, bơ, nấm, bông cải, cải xoăn, rau bina…

Người bệnh gút nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều purin ở nhóm 2

Người bệnh gút nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều purin ở nhóm 2

Nhóm thứ 3: chứa ít nhân purin từ 0 – 50mg purin/ 100gam thực phẩm: là nhóm thực phẩm ít nhân purin thích hợp cho người bệnh gout.
+ Trái cây, rau: trong hầu hết các loại trái cây và rau xanh thường chứa rất ít hoặc không chứa nhân purin trừ các loại trong nhóm hai.

+ Sữa, các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, kem, sữa chua, phomai, trứng….

+ Các sản phẩm như bơ, dầu ăn, mỡ lợn…

+ Đồ uống: trà, café, nước giải khát có chứa caffeinthe.

Người bị bệnh gút nên dùng các sản phẩm làm từ trứng, sữa

Người bị bệnh gút nên dùng các sản phẩm làm từ trứng, sữa

Những nguyên tắc cần tuân thủ để phòng chống bệnh gout hiệu quả

– Giảm bớt lượng đạm trong khẩu phần.

– Sử dụng các thực phẩm chứa ít acid uric trong chế biến bữa ăn hàng ngày như: Ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, trứng, sữa, phomát, rau quả.

– Ăn nhiều rau quả không chua.

– Uống nhiều nước lọc (2-3 lít/ ngày) và các loại nước có tính kiềm như: Nước rau, nước khoáng.

– Không nên ăn các loại quả chua vì sẽ làm tăng thêm độ acid trong máu.

– Không nên các thực phẩm có chứa nhiều acid uric như: Óc, gan, bầu dục các loại phủ tạng, nước ninh xương, nước luộc thịt…

– Không nên uống đồ uống làm tăng acid uric trong máu như: Rượu, bia, chè, cà phê.

Qua bài viết này chắc rằng các bạn đã hiểu rõ về chất purin và cách kiểm soát lượng purin đưa vào cơ thể mỗi ngày rồi phải không nào. Chúc các bạn chữa khỏi bệnh thành công và luôn luôn khỏe mạnh.




Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *