Kinh nghiệm điều trị bệnh gút rút ra từ sai lầm tai hại

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút rút ra từ sai lầm tai hại
4.7 (93.33%) 6 votes

Mặc dù gút không còn xa lạ với nhiều người, nhưng vẫn có những hiểu lầm đáng kinh ngạc xung quanh căn bệnh này. Kinh nghiệm điều trị bệnh gút rút ra từ sai lầm sẽ giúp bạn tránh những hậu quả đáng tiếc trong điều trị.

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút đúc rút từ quan niệm sai lầm

Dưới đây là 7 nhầm lẫn phổ biến khiến người bệnh ra những quyết định sai lầm trong điều trị.

Hiểu lầm 1: Gút chỉ ảnh hưởng đến ngón chân cái

Sự thật: Trong khi ngón chân cái là bộ phận dễ bị tổn thương nhất, nhưng các khớp khác như mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay, các bộ phận khác của bàn chân, khuỷu tay cũng không thể thoát khỏi sự hành hạ của gút. Mặc dù vậy, người ta ước tính rằng 9/10 người bệnh gút cuối cùng sẽ bị đau nghiêm trọng ở ngón chân cái do áp lực từ việc đi và đứng.

kinh nghiệm điều trị bệnh gút
kinh nghiệm điều trị bệnh gút

Hiểu lầm 2: Gút là một dạng nhẹ của viêm khớp

Sự thật: Gout là một dạng viêm khớp nhưng là 1 trong những dạng gây đau đớn nhất, nhiều người so sánh đau do gút với cơn đau do sinh nở hoặc gãy chân. Giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard đã phải thốt lên “Bệnh nhân mô tả gút như là cơn đau kinh khủng nhất trong đời”. Qua thời gian, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như tổn thương khớp vĩnh viễn, sỏi thận và những dấu hiệu bệnh thận khác.

Hiểu lầm 3: Đau cấp do gút không bao giờ kéo dài hơn 10 ngày

Sự thật: Trong khi hầu hết cơn đau cấp tính do gút kéo dài 1 ngày đến 1 tuần, một số người khác bị bệnh mãn tính có thể đau dài ngày hơn, dẫn đến tổn thương khớp.

Hiểu lầm 4: Theo thời gian, bệnh gút sẽ tự biến mất

Sự thật: Mặc dù sự thật là hầu hết các cơn đau gút cấp tính đều thuyên giảm sau vài ngày khởi phát, nhưng chúng sẽ tái phát với tần suất cao hơn nếu bệnh nhân không áp dụng phương pháp điều trị nào. Các loại thuốc làm giảm nồng độ axit uric và giảm đau sẽ giảm thiểu nguy cơ gút quay trở lại trong tương lai. Nhiều người cần uống thuốc dài hạn để giữ cho tình trạng bệnh trong sự kiểm soát.

thuốc cho người bệnh gút
Người bệnh gút phải dùng thuốc điều trị dài hạn

Bấm xem: Bệnh gút uống thuốc gì trong trường hợp đau cấp?

Hiểu lầm 5: Bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh trong “khoảng lặng” giữa các cơn đau

Sự thật: Ngay cả khi bạn không bị đau, gút vẫn hiện diện trong cơ thể và hàm lượng acid uric vẫn đang gia tăng. Đây là lý do tại sao việc tiếp tục dùng thuốc ngay cả khi bạn không có triệu chứng lại rất quan trọng. Nhiều người ngừng uống thuốc và kết cục là phải chịu cơn đau khủng khiếp.

Hiểu lầm 6: Ăn anh đào hoặc một loại thực phẩm nào đó có thể chữa khỏi bệnh gút

Sự thật: Hiện nay chưa có phương pháp nào trị gút triệt để. Mặc dù có kinh nghiệm điều trị bệnh gút của người châu Âu gợi ý rằng ăn quả anh đào có thể làm giảm lượng axit uric, nhưng kết quả này vẫn chưa được xác nhận rộng rãi. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về những điều chỉnh trong chế độ ăn uống để kiểm soát tình trạng bệnh của mình.

Hiểu lầm 7: Chỉ đàn ông lớn tuổi mới bị gút

Sự thật: Gút là hình thức viêm khớp phổ biến nhất của đàn ông trên 40 tuổi. Nhưng nam giới trẻ tuổi cũng vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Nhiều người trẻ dưới 30 bị gút do di truyền và sinh hoạt. Diễn biến của bệnh ngày càng phức tạp hơn chứ không dừng lại ở đàn ông trung niên.

Đọc tiếp: Bệnh gút có di truyền không, nếu có thì ai dễ bị ảnh hưởng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *