Lý do e ngại trên bàn tiệc chỉ vì bị bệnh gút?

Lý do e ngại trên bàn tiệc chỉ vì bị bệnh gút?
4.5 (90%) 6 votes

Bệnh gút (hay bệnh gout) là một loại bệnh xương khớp đang ngày càng xuất hiện phổ biến hơn trong xã hội hiện đại. Mỗi người nên trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản về bệnh gút. Bệnh gút và rượu vang có thể hòa hợp cùng nhau không?

Bệnh gút do sự tăng cao quá độ của acid uric trong máu của người bệnh gây nên (do cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric hoặc axit uric trong cơ thể đào thải không kịp dẫn tới lắng đọng, kết tủa thành các tinh thể sắc nhọn, làm tổn thương các khớp).

dấu hiệu gút

Dấu hiệu của người mắc bệnh gút:

  • Sưng tấy ở các khớp, đặc biệt là khớp ngón chân, tay,…
  • Viêm đỏ, đau khớp, có thể là khớp đầu gối, khớp ở các chi,…
  • Chịu nhiều cơn đau xương khớp dữ dội, các cơn đau thường thấy xuất hiện vào ban đêm.

Khi bị bệnh gút, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh bị đảo lộn: sự đau đớn, mệt mỏi, gây mất ngủ, căng thẳng tinh thần,… dễ làm người bệnh cáu gắt, khó chịu, làm chất lượng cuộc sống giảm thiểu rất trầm trọng.

Mối liên quan giữa bệnh gút và rượu vang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người bệnh và gia đình bệnh nhân. Thông thường, bệnh nhân bệnh gút được khuyên không uống bia rượu vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh đang có, nếu người thường xuyên uống rượu bia thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Nguyên nhân là do, rượu bia khi nạp vào cơ thể có thể làm suy giảm chức năng thận, gan, các bộ phận nội nạng này có vai trò quan trọng trong quá tình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, chức năng thận suy yếu sẽ góp phần làm mất cân bằng axit uric, làm tăng nguy cơ bệnh gút. Đặc biệt, uống bia nguy hiểm với người bệnh gút hơn so với uống rượu, vì trong bia tỷ lệ cồn nhiều hơn trong rượu.

rượu vang gây gút

Bị bệnh gút có thể uống rượu vang, đây là kết quả của một số nghiên cứu đã được thực hiện trong những năm qua. Trong rượu vang chất lượng cao, tỷ lệ cồn rất ít, uống rượu vang không làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

Người bị bệnh gút cần chú ý:

Không nên ăn các loại thức ăn nhiều chất đạm, nhất là đạm động vật trong tim, gan, thận, óc, trứng vịt lộn, đồ ăn hải sản như cá biển, tôm, cua, ốc, hến, … Kiêng tất cả rượu, bia, đồ uống có cồn. Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, uống nhiều nước.

Bị bệnh gút nên tập thể thục thể thao vừa sức ở mức độ rèn luyện sức khỏe cơ bản, không nên làm việc nặng, lao động quá sức, vì có thể làm tổn thương trầm trọng hơn các khớp xương, gây đau đớn nặng hơn.

Bệnh gút và rượu vang không nằm trong danh sách những thứ phải kiêng kị nhau, vì vậy bệnh nhân bị bệnh gút có thể yên tâm uống một chút rượu vang mà không lo nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng hơn. Vậy, mỗi khi tiệc tùng hay tiếp đối tác kinh doanh, người bị bệnh gút vẫn có thể tiếp đãi khách khứa, đối tác một cách lịch sự bằng cách vừa nhấp môi một ly rượu vang, vừa trò chuyện, luận bàn một cách thoải mái mà không phải lo âu về bệnh gút. Đây quả là một tin rất tốt phải không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *