Người bị bệnh gút có nên sử dụng đường fructose hay không?

Đánh giá bài viết

Hằng ngày chúng ta nạp vào cơ thể một lượng lớn đường Fructose dưới dạng kẹo, bánh, nước ngọt có gas, siro, ngũ cốc, mứt, đồ ăn nhanh…. Tuy nhiên, ít ai biết rằng fructose là một trong những thủ phạm gây ra các bệnh tim mạch, gan, huyết áp và bệnh gout. Vậy đường fructose gây ra bệnh gút và các bệnh tim mạch khác cho người bệnh như nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó qua bài viết sau.

Đường fructose là gì và đường fructose có nhiều ở đâu?

Đường Fructose là loại đường đơn có một số đặc tính là chất rắn kết tinh màu trắng, không mùi, tan tốt trong nước và trong tự nhiên thường được tìm thấy nhiều trong nhiều loại rau xanh và củ quả. Đường Fructose được phát hiện vào năm 1847, do nhà hóa học người Anh William Miller tìm thấy trong mật ong và một số trái cây.

Đường fructose là gì và đường fructose có nhiều ở đâu?
Đường fructose là gì và đường fructose có nhiều ở đâu?

Ngày nay thường được dùng bổ xung lượng đường cho cơ thể, hay được chế biến dưới dạng kẹo, bánh, nước ngọt có gas, siro, ngũ cốc, mứt, đồ ăn nhanh…. Được biết đương fructose được hấp thu trực tiếp vào máu trong quá trình tiêu hóa nên dễ gây thừa đường nếu sử dụng quá nhiều đường fructose. Vậy nên trong nhiều nghiên cứu nhận thấy nếu ăn quá nhiều thực phẩm hoặc chế phẩm có chứa nhiều đường dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đáo tháo đường và bệnh tim mạch.

Những tác hại nếu sử dụng quá nhiều đường fructose

  • Làm cho chất béo được tổng hợp trong gan, chúng được thải ra như LDL cholesterol (LDL cholesterol là một loại lipoprotein mang cholesterol trong máu, đây là chỉ số không tốt) , dẫn đến rối loạn mỡ máu, chất béo bám xung quanh các cơ quan , dẫn đến các bệnh tim mạch.
  • Tăng nồng độ acid uric trong máu, dễ dẫn đến bệnh gout và bệnh huyết áp cao.
  • Nguyên nhân tích tụ chất béo trong gan, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Nguyên nhân cho việc đề kháng insulin rồi dẫn phát triển thành bệnh béo phì và tiểu đường cấp II.
  • Việc đề kháng insulin dẫn đến tích tụ insulin dẫn dến tăng trưởng IGF-1 trong cơ thể và có thể dẫn tới ung thư.
  • Fructose không làm có cảm giác no bụng như glucose nên sẽ khiến bạn ăn nhiều calo hơn bình thường nếu bạn sử dụng nhiều fructose.
  • Có thể gây nghiện nếu sử dụng quá nhiều.
Sử dụng đồ ăn có chứa nhiều fructose có thể gây "béo phì", tim mạch và nhiều bệnh nguy hiểm khác
Sử dụng đồ ăn có chứa nhiều fructose có thể gây “béo phì”, tim mạch và nhiều bệnh nguy hiểm khác

Tuy nhiên, những điều kể trên không hề áp dụng với đường fructose có trong trái cây, bởi bạn phải ăn một lượng rất lớn trái cây cho đến khi nó đủ để gây nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Bệnh nhân bị gout có nên sử dụng đường Fructose hay không?

Đối với người mắc bệnh gút thường được khuyên nên hạn chế sử dụng đường fructose là do cấu trúc phân tử của fructose thay vì được phân chia ở đường ruột như đường glucose thì fructose lại được phân chia ở gan. Do vậy nên đây là nơi tổng hợp chất béo dễ gây tình trạng gan nhiễm mỡ. Đặc biệt đường fructose có khả năng gây rối loạn chuyển hóa đào thải acid uric gây dư thừa acid uric làm tăng khả năng bị gút hoặc làm người bị gút nặng hơn.

Chưa kể đối với những người bị bệnh gút thường gây ảnh hưởng tới thận như suy thận, sỏi thận cũng làm cản trở việc đào thải fructose ra ngoài dễ gây nên bệnh đái tháo đường. Đây là 2 căn bệnh có thể ảnh hưởng qua lại với nhau. Vì vậy nên không ít khuyến cáo dành cho bệnh nhân bị bệnh gút nên hạn chế sử dụng đường fructose có trong thực phẩm để tránh gặp phải biến chứng mắc bệnh thận và bệnh tiểu đường cùng lúc.

Người bị bệnh gút nên hạn chế sử dụng đường fructose
Người bị bệnh gút nên hạn chế sử dụng đường fructose

Khuyên cáo: Người bị bệnh gút nên hạn chế sử dụng đường trong chế độ ăn uống, mỗi ngày nên tiêu thụ không quá 24g đường đối với nữ giới, còn đối với nam giới thì nên bổ xung 32g đường. Đồng thời nên hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn có chứa đường fructose hay đường glucose sẽ giúp phòng ngừa nguy biến chứng nguy chiểm bệnh gút và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Để có một sức khỏe tốt, phòng chống bệnh gút thì mọi người không nên lạm dụng đường fructose, hạn chế các loại đồ ăn ngọt, ăn nhiều trái cây và rau xanh. Nếu có bất kỳ biểu hiện bệnh nào, hãy tới các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám chữa bệnh kịp thời. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *