Bệnh gút có ăn được đậu phụ không

Đậu phụ được làm từ đậu nành chính vì vậy rất giàu dinh dưỡng và protein. Vậy ăn nhiều đậu phụ liệu có tốt cho người bị gút. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây để biết được bệnh gút có ăn được đậu phụ không.

Đậu phụ thủ phạm gây bệnh gút

Những người có nồng độ axit uric trong máu cao nếu ăn nhiều đậu phụ có nguy cơ rất cao gây bệnh gút. Đậu phụ gây rối loạn trao đổi purine ở người bệnh gút, do đó, những người có nguy cơ mắc bệnh gút nên hạn chế ăn đậu phụ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của đại học quốc gia Singapore đã khẳng định rằng: người bị bệnh gút hoàn toàn có thể ăn đậu phụ mà không làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Protein trong đậu phụ thuộc nhóm protein thực vật có cấu trúc hoàn toàn khác với protein từ động vật. Tuy vậy Ts. Teng Gim Gee cũng khẳng định: Bệnh nhân gút cũng nên hạn chế ăn các loại sản phẩm từ đậu nành.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng bệnh gút có thể ăn đậu phụ cũng như các sản phẩm từ đậu nành nhưng ở một mức độ vừa phải.

dau-phu

Ăn nhiều đậu phụ là không tốt

Đậu phụ làm suy giảm chức năng thận

Ăn đậu phụ sẽ tạo ra sự trao đổi chất protein của thực vật trong cơ thể và cuối cùng thận sẽ bài tiết ra đạm. Đối với những người có vấn đề về thận như thận ứ nước, đậu phụ sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Chứng khó tiêu

Đậu phụ rất giàu protein, ăn nhiều đậu phụ trong thời gian dài không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt mà còn dễ dẫn đến chứng đầy bụng khó tiêu.

Xơ vữa động mạch

Theo các chuyên gia y tế, trong các sản phậm từ đậu nành có chứa rất nhiều methionine, dưới tác động của enzyme methionine có thể được chuyển đổi sang cysteine. Homocysteine có thể tác động xấu đến các tế bào nội mô ở thành động mạch, làm cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch.

Thiếu i-ốt

Trong đậu phụ có chứa saponin thúc đẩy bài tiết i-ốt trong cơ thể người. Đây chính là lý do tại sao ăn quá nhiều đậu phụ có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Giảm số lượng tinh trùng

Các nghiên cứu của Tiến sĩ George Charles Navarro – Trường Y tế công cộng Harvard đã cho kết quả đáng ngạc nhiên, những người ăn các sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày thì số tinh trùng thấp hơn 20 triệu tinh trùng so với những người không ăn hoặc ăn ít.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có cây trả lời cho câu hỏi “bệnh gút có ăn được đậu phụ” rồi phải không nào! Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *