Nỗi chủ quan về bệnh Gout của người Việt và những cái kết đáng tiếc

Nỗi chủ quan về bệnh Gout của người Việt và những cái kết đáng tiếc
4.4 (88%) 5 votes

Bệnh gút là kẻ thù số một của nam giới ở Việt Nam hiện nay. Các khớp xương sưng tấy, đau buốt khiến cuộc sống hàng ngày của các bậc nam nhi bị cản trở rất nhiều. Bệnh gút có thể gây nguy hiểm gì đến tính mạng của người bệnh hay không?

Nguyên nhân gây ra bệnh gút:

Bệnh gút hình thành do nồng độ axit uric trong máu quá cao.

biến chứng gút

Khi cơ thể khỏe mạnh bình thường, acid uric bị phân hủy trong máu và được đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, khi sản xuất ra một lượng dư thừa axit uric quá lớn, hoặc axit uric không được thải hết qua nước tiểu sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu. Lượng axit uric thừa này tích tụ lâu dần sẽ lắng đọng, kết tủa thành những tinh thể sắc nhọn dễ làm tổn thương và gây đau tại các khớp, dẫn đến đau đớn dữ dội, viêm sưng khớp ở người bệnh, gây nên bệnh gút.

Bệnh gút ban đầu không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài không được điều trị hoặc điều trị không dứt sẽ gây rất nhiều biến chứng.

Dấu hiệu của người mắc bệnh gút

  • Sưng tấy ở các khớp, đặc biệt là khớp ngón chân, tay,…
  • Viêm đỏ, đau khớp, có thể là khớp đầu gối, khớp ở các chi,…
  • Chịu nhiều cơn đau xương khớp dữ dội, các cơn đau thường thấy xuất hiện vào ban đêm.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh gút nếu không được điều trị

Bệnh nhân bị gút có thể có biến chứng viêm khớp mãn tính. Người bệnh gút phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại khớp, đầu xương làm cho bệnh nhân bị tàn phế suốt đời.

gút do đâu

Có một số ít trường hợp gây biến chứng sỏi thận, viêm ở khe thận, cầu thận do axit uric đào thải không hết, lắng đọng ở đường dẫn niệu. Có nhiều trường hợp không cẩn trọng sử dụng thuốc điều trị gút nhưng gây độc cho thận dẫn tới suy thận.

Tăng huyết áp, tai biến, đột quỵ, dị ứng thuốc,… cũng là những biến chứng nguy hiểm ở người bị bệnh gút cấp tính.

Bệnh gút cũng dễ bị nhầm lẫn với viêm khớp dạng thấp. Việc sử dụng nhiều loại thuốc trong quá trình điều trị bệnh gút cũng có thể gây nên tai biến, nhiều cơ quan khác trên cơ thể có thể bị tổn thương theo. Điều trị tràn lan bằng nhiều loại thuốc có thể dẫn tới gãy xương, tiểu đường, các bệnh huyết áp….

Bệnh gút có thể coi là nguy hiểm đối với các quý ông. Nam giới khi bị bệnh gút thường bị suy giảm khả năng tình dục. Cơn đau gút cấp tính làm cho người bệnh giảm ham muốn tình dục, rất dễ nổi nóng. Khi bị hành hạ bởi những cơn đau tái mặt vì bệnh gout thì đúng là không ai còn nghĩ đến chuyện ăn nằm thoải mái được nữa. Các bà vợ hãy cố gắng thông cảm cho các đấng ông chồng thời gian này.

Tay chân của người bệnh đang bình thường có thể biến dạng, các khớp sưng to, viêm loét, u nổi toàn thân,…

Đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút, gây nên nỗi kinh hoàng bệnh gút cho nhiều người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *