Sữa chua – vị thuốc đặc biệt chữa bệnh gút ít ai biết

Gút (thường gọi là bệnh thông phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hoá chất purin làm tăng lượng Acid uric trong máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urát tại khớp gây viêm khớp. Bệnh gút có thể gây ra các biến chứng khó chữa trị, gây đau nhức xương khớp, ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của người bệnh. Người bệnh gút có thể chữa trị bằng nhiều cách. Trong số đó là cách chữa bệnh gút bằng sữa chua mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này!

Cách chữa bệnh gút bằng sữa chua

chữa bệnh gút bằng sữa chua

Quả thật khi người bị bệnh gút, chế độ dinh dưỡng cần phải giảm thiểu các loại đồ uống, thực phẩm có tính chua. Song, sữa và các sản phẩm của sữa như sữa chua lại là các thức ăn tốt cho việc phòng và chữa bệnh gút. Đối với người bị bệnh gút, cách chữa trị đơn giản là nên dùng 1 hộp sữa chua/ 1 ngày. Hàm lượng này là vừa đủ, ngoài việc giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho người bệnh gút mãn tín , mà còn không làm gia tang tình trạng lắng đọng của axit uric. Nguyên nhân bởi  sữa chua là sản phẩm có được do quá trình lên men của sữa động vật, do một số loại vi khuẩn gồm: streptococcus thermophilus, lactobacillus bungaricus, streptococcus lactic, lactobacillus caucasicus, streptococcus cremoris, nấm men… giúp chuyển đường đa thành đường đơn, giảm độ PH của sữa chua kéo theo sự đông tụ canxi trong sữa, chuyển hóa một phần casein (đạm trong sữa) thành peptone, axit amin. Tuy nhiên, với những lợi ích của sữa đối với sức khỏe, thì các bạn nên sử dụng sữa chua trong thực đơn hàng ngày.

Ngoài sữa chua, thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh gút rất quan trọng

Chúng ta đều biết một bài thuốc hay, đáng ngạc nhiên trong việc điều trị bệnh gút bằng thực đơn ăn uống đó là đậu xanh. Đối với người bị bệnh gút mãn tính thường có triệu chứng sưng đau, khó di chuyển, hoạt động khó khan thì món chế biến từ đậu thích hợp nhất là món cháo đậu xanh. Đây được coi là “bài thuốc” hữu hiệu để chống lại bệnh gút gâu đau nhức xương khớp.

Thông thường, người ta thường lấy một lượng đậu xanh và đậu tương phù hợp, tùy khẩu vị người bệnh; sau đó ninh nhừ cùng nhau, xay nhuyễn cho dễ nuốt. Lúc ăn có thể cho them đường nếu người bệnh muốn ăn ngọt. Ngoài “bài thuốc” trên, nhiều gia đình còn ninh nhừ đậu xanh cả vỏ, rau cải để cho bệnh nhân mắc gút ăn. Đây cũng có thể coi là một cách khác để đổi thực đơn các món chế biến từ đậu cho người bệnh đỡ ngán. Người nhà bệnh nhân  có thể điều chỉnh linh hoạt các món trên để người bệnh ăn thường xuyên, không chán. Việc áp dụng thực đơn về đậu trong khoảng 30 ngày sẽ giúp bệnh gút nhanh chóng thuyên giảm hơn.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *