Tác dụng của quả bơ hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả mà bạn nên biết

Bơ là một loại quả đã quá quen thuộc với cuộc sống của chúng ta. Từ bơ có thể chế biến được nhiều đồ ăn ngon, bổ dưỡng như sinh tố bơ, kem bơ chuối đậu phộng, bơ nướng trứng…Tuy nhiên, có một tác dụng khác của trái bơ mà bấy lâu nay chúng ta không biết đến đó là tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout. Cùng tìm hiểu kĩ vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Những giá trị dinh dưỡng mà quả bơ đem lại

Bơ quả là một trái cây thân thuộc với chúng ta, được biết đến là loại trái cây giàu dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu đánh giá thì trong thành phần bơ quả có chứa rất nhiều vitamin ( vitamin A, B6, E, C, B5, K….) và nhiều khoáng chất khác ( kẽm, đồng, sắt, natri, phốt pho…). Trong mỗi trái bơ có chứa 26% vitamin K (100g), 20% folate, 17% vitamin C, 14% Kali, 14% vitamin B5, 13%, vitamin B6, 10% vitamin E, và nhiều chất khác như sắt, đồng, kẽm, phốt pho, magiê, selen, vitamin A,…

Những giá trị dinh dưỡng mà quả bơ đem lại

Những giá trị dinh dưỡng mà quả bơ đem lại

Ngoài ra, trong quả bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao và có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp. Bơ cũng là một trong rất ít loại trái không có cholesterol mà lại có chứa chất béo đơn không bão hòa – loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giảm hàm lượng cholesterol.

Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout của quả bơ

Quả bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bơ bổ sung 160g calo, 2 g protein và khoảng 15 g chất béo. Thực ra 77% lượng calo đó là chất béo, nhưng chất béo này đó là axit oleic, 1 acid béo không bão hòa. Axit oleic là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và được dùng để làm giảm viêm, rất có lợi cho những người bị bệnh gout.

Đối với những người bị gout, kali rất quan trọng giúp bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể, đồng thời tránh được nguy cơ suy thận, nhồi máu cơ tim, đột quỵ bất ngờ. Hàm lượng kali có trong bơ nhiều hơn cả so với kali có trong chuối.

Chất xơ trong quả bơ được xác định là có tác dụng điều chỉnh nồng độ đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ổn định cân nặng Việc duy trì cân nặng sẽ hạn chế lực lê xương khớp, giảm các triệu chứng của bệnh gout. Chất xơ còn ngăn chặn bệnh tiểu đường, giảm biến chứng tiểu đường ở người bệnh gout.

Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout của quả bơ

Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout của quả bơ

Trái bơ cũng tương đối giàu chất xơ giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu của bạn để hạn chế bệnh tiểu đường và góp phần vào việc giảm cân vì ăn bơ để cho bạn cảm thấy no vĩnh viễn. Nó cũng đều có thể giúp nâng cao giai đoạn cholesterol của bạn, giảm triglyceride máu, tăng HDL (cholesterol tốt) và giảm LDL (cholesterol xấu).

Các dưỡng chất có trong trái bơ làm giảm các triệu chứng đau nhức viêm khớp và viêm xương khớp. Vitamin E trong quả bơ thúc đẩy việc phục hồi sụn bị tổn thương xung quanh các khớp nhanh chóng. Ngoài ra, dầu bơ kết hợp vitamin B12 có thể chữa bệnh vẩy nến.

Một số vitamin và khoáng chất khác trong bơ qua có tác dụng phục hồi sụn khớp, chữa lành những tổn thương viêm khớp xương do bệnh gout gây nên. Hơn thế nữa ăn bơ quả còn giúp giải quyết một số vấn đề khác về cân nặng, bệnh về xương khớp, bảo vệ tim mạch…

Cách chế biến quả bơ để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng tốt nhất

Mặc dù bơ có chứa các thành phần được cho là tốt cho sức khỏe người bệnh gout và tăng cường sức khỏe cho mọi người. Thế nhưng không phải là ăn càng nhiều càng tốt, bạn nên biết cách cân bằng bổ sung hàm lượng phù hợp giúp loại bỏ bệnh một cách nhanh chóng bao gồm:

  • Ăn bơ nên chia ra ăn 3 lần/ tuần. Khi ăn hãy đảm bảo ăn cả phần thịt màu xanh đậm dưới lớp vỏ bơ bởi phần này có giá trị dưỡng cao tốt cho sức khỏe.
  • Có thể ăn bơ theo các cách như: Bơ dầm, sinh tố bơ hay ăn bơ tươi đều được. Đối với người bị bệnh gout khi chế biến không nên cho quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe.
  • Chọn bơ ngon nên chọn các loại bơ chín tự nhiên, phần vỏ căng bóng, chọn bơ hơi mềm, cầm chắc tay không ọp ẹp.
Sinh tố bơ là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng

Sinh tố bơ là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng

Một số trường hợp không nên hoặc hạn chế sử dụng trái bơ

  • Mang thai và cho con bú: Ăn bơ quá nhiều trong thời gian này sẽ làm giảm tiết sữa ở mẹ và trẻ dễ mắc các bệnh tiêu hóa.
  • Dị ứng với thành phần của bơ
  • Mắc bệnh về gan: Mắc các bệnh về gan không nên dùng bơ vì một số chất trong bơ không được tiêu hóa có thể tích tụ trong gan gây tổn thương gan.

Nhờ những tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout tuyệt với như thế, người bị gout nên thường xuyên ăn trái bơ. Hơn nữa, thường xuyên ăn bơ, bệnh không những được đẩy lùi, còn giúp giảm cân, mà còn giữ được sự trẻ trung nhờ hàm lượng vitamin dồi dào và những chất chống oxy hóa. Hãy chia sẻ ngay với mọi người những điều này để nhiều người được biết tới.




Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *