3 loại thực phẩm nên có trong thực đơn cho người bị bệnh gout

Bệnh gout là căn bệnh mà nhiều người dễ mắc phải do thói quen sinh hoạt và ăn uống hằng ngày không khoa học, đặc biệt là ở đàn ông. Bệnh gây ra những cơn đau đến mất ăn mất ngủ cho người bệnh, kèm theo các biểu hiện sưng tấy, khó chịu ở ngón chân cái, bàn tay, mu bàn chân,… Làm cho người bệnh lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, dẫn đến căng thẳng, strees.

Để điều trị bệnh gout hiệu quả, người bệnh cần có thực đơn dành riêng cho người bị bệnh gout, nghỉ ngơi hợp lí để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi. Đặc biệt là chế độ ăn cũng phải khoa học thì quá trình điều trị mới thực sự thành công.

Thực đơn cho người bị bệnh gout cần có 3 loại thực phẩm sau

Các thực phẩm giàu chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như là cà chua, các loại đậu ( đậu trắng, đậu đen, đậu hà lan, đậu đỏ), ngô, lúa mì, một số loại rau,…Sở dĩ các thực phẩm này được đưa vào nhóm thực phẩm cho người bệnh gout là bởi vì tuy chúng không có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng lại đóng góp một vai trò cực kì quan trọng trong quá trình tiêu hóa của cơ thể. Các chất xơ có trong các thực phẩm này sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa đạm, từ đó kìm hãm bệnh gout phát triển.

thực đơn dành cho người bị bệnh gout

Các thực phẩm chứa ít purin

Purin chính là nguyên nhân của sự tích tụ Axit Uric trong cơ thể, gây ra tình trạng dư thừa axit uric làm cho bệnh gout xuất hiện.

Purin không chỉ có trong các mô của cơ thể chúng ta mà còn có trong các thực phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày, nên trong danh sách thực phẩm cho người bệnh gout đều là các thực phẩm có ít purin như là rau bắp cải, súp lơ, cải bẹ xanh, bí xanh, đậu đỏ, một số loại hoa quả như quả anh đào, quả dưa hấu,…

Nước

Người bị gout nên uống thật nhiều nước để quá trình bài tiết của cơ thể được diễn ra thuận lợi, đào thải những chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Lưu ý

Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,…các đồ uống có cồn vì các đồ uống này có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Đặc biệt, các bệnh nhân nên loại bỏ các thực phẩm chứa nhiều purin ra khỏi danh sách thực phẩm cho người bệnh gout , chẳng hạn như là hải sản, thịt bò, thịt cừu,…việc hạn chế các thực phẩm này sẽ rất tốt cho quá trình điều trị.

Ngoài chế độ ăn uống như trên, bệnh nhân cũng cần phải thường xuyên vận động nhẹ nhàng, kết hợp hài hòa tập luyện và nghỉ ngơi thì mới có kết quả tốt nhất.

Trên đây là thực đơn dành cho người bị bệnh gout mà bạn nên chú ý, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn có một cuộc sống khỏe mạnh bên gia đình !
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *