Chỉ dẫn sử dụng thuốc allopurinol 300 mg đối với bệnh nhân Gút

Thuốc allopurinol là loại thuốc thường được sử dụng cho người bị bị bệnh gút hoặc các bệnh liên quan tới thận, thuốc có dạng viên gồm 2 loại chính là allopurinol 100mg và allopurinol 300mg. Trong quá trình sử dụng loại thuốc này bạn cần phải chú ý những vấn đề gì ? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của thuốc allopurinol trong điều trị bệnh gút ?

Tác dụng của thuốc allopurinol trong điều trị bệnh gút ?

Allopurinol là thuốc điều trị giảm acid uric trong máu với các biệt dược Zyloric, Allorine, Zyrimax… Thuốc hiện nay được dùng điều trị rộng rãi trong bệnh gout. Bệnh nhân dùng allopurinol cần chú ý phòng ngừa và biết cách xử lý khi gặp tác dụng không mong muốn do thuốc.

Allopurinol hoạt động bằng cách giảm lượng axit uric của cơ thể. Nồng độ axit uric tăng có thể gây ra bệnh gút và thận.

Cách sử dụng thuốc allopurinol 300mg trong điều trị

Bạn nên uống thuốc mỗi ngày một lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên dùng thuốc này sau bữa ăn để giảm khó chịu dạ dày. Nếu liều hơn 300 mg mỗi ngày, bạn phải chia nhỏ liều trong ngày (hãy hỏi bác sĩ để được hướng dẫn).

Tốt nhất bạn nên uống một ly nước đầy với mỗi liều và ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Nếu bác sĩ chỉ định bạn uống ít chất lỏng vì lý do y tế khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn thêm. Bác sĩ cũng có thể hướng dẫn bạn cách giảm axit trong nước tiểu (ví dụ như tránh lượng lớn axit ascorbic/vitamin C).

Liều lượng sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng điều trị. Bạn nên dùng thuốc này thường xuyên tại cùng thời điểm mỗi ngày để có được những lợi ích nhất từ nó.

Để điều trị bệnh gút, bạn có thể mất đến vài tuần để thuốc này có tác dụng. Bạn có thể có nhiều cơn gút trong vài tháng sau khi bắt đầu dùng thuốc này trong khi cơ thể loại bỏ axit uric. Allopurinol không phải là thuốc giảm đau. Để giảm đau từ bệnh gút, bạn có thể tiếp tục dùng thuốc theo quy định để chống cơn gút (ví dụ như colchicine, ibuprofen, indomethacin) theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách bảo quản thuốc allopurinol trong quá trình điều trị

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Cách bảo quản thuốc allopurinol trong quá trình điều trị

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều lượng sử dụng thuốc allopurinol trong việc chữa bệnh gút

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh gút

 • Liều khởi đầu: bạn nên dùng 100 mg uống mỗi ngày một lần;
 • Liều duy trì: bạn nên dùng 200-300 mg (gút nhẹ) uống mỗi ngày một lần hoặc dùng 400-600 mg/ngày (gút tophaceous vừa nặng) chia uống nhiều lần.

Liều thông thường cho người lớn hóa trị tăng acid uric máu thứ cấp

 • Thuốc dạng tiêm: dùng 200-400 mg/m2/ngày đến tối đa 600 mg/m2/ngày tiêm
 • Thuốc dạng uống: dùng 600-800 mg/ngày trong 1-3 ngày với ít nhất 2 lít nước/ngày;
 • Liều duy trì: bạn nên dùng 200-300 mg/ngày uống đến khi không còn có nguy cơ phát triển tình trạng tăng axit uric máu.

Những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc allopurinol

Bạn nên đến bệnh viện ngay nếu bạn có bất cứ dấu hiệu phản ứng dị ứng như: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Bạn nên ngừng sử dụng thuốc và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có tác dụng phụ nghiêm trọng

Bạn nên ngừng sử dụng thuốc và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có tác dụng phụ nghiêm trọng

 • Sốt, đau họng và đau đầu với một rộp nặng, bong tróc, và phát ban da đỏ
 • Dấu hiệu đầu tiên của phát ban da, dù ở mức độ nào
 • Đau hoặc chảy máu khi đi tiểu
 • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, giảm cân, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt)
 • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không đi gì cả
 • Đau khớp, các triệu chứng cúm
 • Ngứa ran, tê, đau, suy nhược cơ nặng
 • Bầm tím dễ dàng, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), nốt tím hoặc đỏ dưới da của bạn.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng bao gồm

 • Nôn, tiêu chảy
 • Buồn ngủ, nhức đầu
 • Thay đổi vị giác
 • Đau cơ

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng và thông tin về loại Thuốc allopurinol được sử dụng nhiều trong quá trình chữa bệnh gút. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *